Hàng loạt con sông sẽ được 'sống lại' nhờ Dự án xử lý nước thải Yên Xá 16.300 tỷ đồng

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỷ đồng. Dự án bắt đầu triển khai thi công từ tháng 5/2017, vận hành cuối năm 2019 được kỳ vọng làm sống lại các con sông Hà Nội.

Hàng loạt con sông sẽ được 'sống lại' nhờ Dự án xử lý nước thải Yên Xá 16.300 tỷ đồng - Ảnh 1

Chính thức khởi công Dự án Nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn

Kế hoạch triển khai Dự án Nhà máy xử lý nước thải đã có từ năm 2008. Năm 2011, Hà Nội và JICA đã bàn thảo về các nghiên cứu sơ bộ đối với dự án này. Tới nay, sau khi đã hoàn thành xong công tác GPMB, ngày 7/10/2016, UBND TP. Hà Nội khởi công xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá.

Dự án này bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đầu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621km, đường kính từ 400mm-2.400mm. Với quy mô lớn như trên, hoạt động thu gom nước thải sẽ được thực hiện trên phạm vi khu vực bao gồm quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Dự án được sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỷ đồng.

Đây là lần đầu tiên thành phố Hà Nội khởi công xây dựng một hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày đêm.

Hàng loạt con sông sẽ được 'sống lại' nhờ Dự án xử lý nước thải Yên Xá 16.300 tỷ đồng - Ảnh 2

Nhà máy áp dụng công nghệ thi công hiện đại - với công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến - loại AO. Công nghệ này được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng và được các chuyên gia quốc tế đánh giá là ổn định, phù hợp với nhà máy xử lý nước thải quy mô công suất lớn.

Sẽ 'làm sống' lại các con sông


Hà Nội nghĩa là thành phố trong sông. Ngoài sông Hồng, Hà Nội còn có sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ. Việc xả thải ra bốn con sông thoát nước chính đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.

Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng.

“Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô”.

Về tiến độ dự án, việc thi công bắt đầu triển khai từ tháng 5/2017. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các bên xây dựng kế hoạch cụ thể, đảm bảo thực hiện đúng cam kết. Dự án phấn đấu đạt và vượt tiến độ, sớm đưa Công trình vào khai thác vận hành vào cuối 2019.

Để việc đầu tư xây dựng Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án Thoát nước chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành của Trung ương, các Sở, ban, ngành Thành phố, các nhà thầu thi công, Liên danh Tư vấn Nhật Bản để thực hiện quản lý dự án đúng các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng; đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong quá trình thi công.

Sở Tài chính có trách nhiệm tạo điều kiện bố trí đủ vốn đối ứng kịp thời, đảm bảo tiến độ giải ngân phù hợp với tiến độ thi công dự án. Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng.

UBND các quận, huyện nơi có hệ thống cống thu gom có trách nhiệm tích cực phối hợp với Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các nhà thầu để xây dựng hệ thống thu gom toàn bộ nước thải theo thiết kế.

Cùng với việc khởi công Nhà máy quy mô lớn tại Thanh Trì, sáng ngày 8/10, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khánh thành Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án được đầu tư toàn bộ bằng vốn doanh nghiệp của Nhà đầu tư, với công suất thiết kế 20.000m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín, không phát thải mùi thứ cấp.