Hàng loạt cổ phiếu “vua” bất ngờ mất giá

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 19-3 đã diễn ra khá tẻ nhạt và buồn chán, khi các nhà đầu tư tỏ vẻ thận trọng. Điều này khiến khá nhiều cổ phiếu chủ chốt trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM mất giá mạnh.

Các nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong phiên giao dịch ngày 19-3.

Sau phiên giao dịch khởi sắc hồi đầu tuần, thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong sự thất vọng của các nhà đầu tư. Tâm lý hưng phấn của các phiên làm việc trước dường như lại biến mất, mà thay vào đó là sự thận trọng. Nhiều cổ phiếu lớn, đóng vai trò chủ chốt trên sàn bị nhà đầu tư mạnh tay bán ra, khiến giảm giá nhanh chóng.

Tại sàn TP.HCM, thị trường mở cửa ngày làm việc sáng nay trong thận trọng. Giao dịch diễn ra trong lình xình và kém khởi sắc. Chỉ số Vn-Index liên tục chao đảo, hết xanh rồi lại đỏ. Đặc biệt, nhiều cổ phiếu trên sàn đã có dấu hiệu bị bán tháo khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về xu hướng của thị trường.

Khép lại ngày làm việc thứ nhất, chỉ số Vn-Index đứng ở mức 435,82 điểm, giảm 2,7 điểm, tương đương 0,62 %. Khối lượng giao dịch đạt 3,8 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 45,47 tỷ đồng.

Bước sang đợt làm việc thứ 2, thị trường tiếp tục diễn ra trong èo uột và giao dịch kém sôi động. Các lệnh đưa vào sàn khá thưa thớt, khi nhiều nhà đầu tư vẫn chọn giải pháp an toàn đứng ngoài sàn nghe ngóng xu hướng. Chỉ số Vn-Index tiếp tục ngập trong sắc đỏ suốt đợt giao dịch buổi sáng.

Đặc biệt, trong đợt làm việc buổi sáng áp lực bán tháo cổ phiếu đã diễn ra mạnh mẽ trên sàn. Trong đó nhiều cổ phiếu “vua” như các mã trong nhóm ngân hàng, chứng khoán, nhóm có vốn hóa lớn tiếp tục bị bán ra và giảm mạnh.

Xu hướng đi xuống đã tiếp tục được hiện hữu khi thị trường bước sang đợt làm việc buổi chiều. Tuy nhiên, áp lực bán tháo tại các cổ phiếu dẫn dắt không còn quá mạnh. Chỉ số Vn-Index theo đó cũng rút ngắn khoảng cách giảm điểm.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là sự đi xuống mạnh mẽ của dòng tiền đổ vào sàn. Thanh khoản theo đó sụt giảm mạnh so với phiên làm việc trước đó.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index đã đứng tại mốc 438,07 điểm, giảm nhẹ 0,45 điểm, tương đương 0,1 %. Khối lượng giao dịch chỉ đạt 58,5 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 919,59 tỷ đồng. Toàn thị trường có 92 mã tăng điểm, 72 mã đứng giá và 146 mã giảm điểm.

Trong khi trên sàn Hà Nội, giao dịch cũng diễn ra trong giằng co ngay từ lúc mở cửa ngày làm việc. Chỉ số HNX-Index liên tục xanh đỏ thất thường, trước biến động đi xuống của nhiều cổ phiếu trên sàn.

Tuy nhiên, vào những phút cuối phiên, chỉ số HNX-Index đã quay lại tăng điểm trở lại nhờ những nổ lực của nhiều cổ phiếu trên sàn. Trong đó, đóng góp lớn nhất là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, khi rất nhiều mã trong nhóm này tăng trần.

Khép lại ngày làm việc, chỉ số HNX-Index đứng ở mức 72,9 điểm, tăng thêm 0,14 điểm, tương đương là 0,19 %. Khối lượng giao dịch đạt 78,9 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 754,96 tỷ đồng. Toàn thị trường có 116 mã tăng điểm, 53 mã đứng giá và 158 mã giảm điểm.

Yến Nhi