Hàng hóa ế ẩm: Tiểu thương rầu rĩ

Tết Nguyên đán đang đến gần nhưng sức mua vẫn thấp và hàng hóa tại các chợ ế ẩm kéo dài. Dự báo, sức mua thời điểm này giảm đến 30% so với các năm trước.

Thực phẩm chế biến khô ế ẩm

Ảnh: S. XANH

Thời điểm này nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm, tiêu dùng… đã hoàn thành kế hoạch sản xuất với một lượng hàng khá lớn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tăng lên cao vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, tình hình kinh tế khó khăn nên đến thời điểm này sức mua chưa có sự đột phá nào.

Theo khảo sát của PV tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ngày 26-12 cho thấy tình hình buôn bán ế ẩm đang "đóng đô” tại các chợ. Hầu hết tại các chợ lẻ trên địa bàn thành phố như chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), Căn Cứ 26 (quận Gò Vấp), Phú Lâm (quận 6)… đều chung cảnh ngộ khi phải bán lai rai cho qua ngày. Bà Hoàng Hoa, tiểu thương chợ Phú Lâm than vãn: Tháng 12 năm nào hàng quần áo cũng bán rất chạy nhưng năm nay hàng hóa ế ẩm hơn rất nhiều. Hàng quần áo lấy về nhiều mẫu mới nhưng rất ít người mua. Tương tự, những mặt hàng như bánh kẹo, nông sản, đồ khô… thường được các tiểu thương trữ hàng từ 3 – 4 tháng trước Tết. Nhưng, đến thời điểm hiện tại, tiểu thương không dám trữ hàng vì những "mối ruột” lấy hàng vẫn vắng bóng, khách lẻ mua lẻ cũng chẳng thấy đâu. Theo tiểu thương, khách truyền thống vào siêu thị nhiều vì thường hàng hóa ở chợ không nhận được sự khuyến mãi từ phía doanh nghiệp.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định: "Tại các chợ truyền thống do từ đầu năm đến nay sức mua giảm, bán chậm nên các tiểu thương, doanh nghiệp cũng rất thận trọng trong việc dự trữ hàng hóa Tết”. Không riêng gì những chợ lẻ, các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố cũng phải đau đầu và ngán ngẩm vì buôn bán ế ẩm. Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, An Đông, Bình Tây đồng loạt cho biết, sức mua năm nay giảm 30% và chưa thấy có sự đột phá cao. Hiện lượng hàng nhập về chợ ở thời điểm hiện tại khoảng trên 8.000 tấn/ngày. Vào thời điểm cận tết Giáp Ngọ 2014, lượng hàng hóa về chợ sẽ tăng khoảng 50 – 70% so với ngày thường. Nhưng theo tình hình này thì, nếu như năm ngoái hàng Tết dự trữ lên trăm tấn thì năm nay tiểu thương phải tính toán kỹ hơn trước khi đặt hàng.

Trước tình hình sức mua yếu hơn so với mọi năm, Sở Công thương thành phố lên kế hoạch phối hợp Ngân hàng SacomBank triển khai gói vốn vay 1.500 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm cho tiểu thương và doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm hỗ trợ thực hiện dự trữ hàng hóa cung ứng Tết.

THANH GIANG