Hàng hiệu gặp hạn trên thị trường Trung Quốc

Lần đầu tiên, hành động của chính phủ nước này nhằm dập tắt tệ nạn tham nhũng có thể có một tác động mạnh lên ngành kinh doanh các mặt hàng xa xỉ.

Năm 1979 sự kiện Sony ra mắt sản phẩm máy nghe nhạc Walkman đã tạo nên cuộc cách mạng và trào lưu mạnh mẽ trong thế giới thiết bị âm nhạc lúc bấy giờ. Một số thương hiệu cao cấp ở Trung Quốc xuất hiện với chiến lược hoàn toàn khác lạ.

Một số khách hàng tiềm năng nhất của các thương hiệu cao cấp Trung Quốc có thể trở thành kẻ thù lớn nhất đối với họ. Trung Quốc xếp thứ 78 về chỉ số tham nhũng, tương đương Colombia, và những món quà đắt tiền trở thành một công cụ cho các hành vi tham nhũng. Kinh doanh sản phẩm cao cấp trỗi dậy và tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Đó có thể là một vấn đề. Lần đầu tiên, hành động của chính phủ nước này nhằm dập tắt tệ nạn tham nhũng có thể tác động mạnh lên ngành kinh doanh này. Tháng 5 vừa qua, Hội đồng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thẻ quà tặng như một hình thức hối lộ quan chức.

Lần đầu tiên, hành động của chính phủ TQ nhằm dập tắt tệ nạn tham nhũng có thể tác động mạnh lên ngành kinh doanh các mặt hàng xa xỉ.

Quy định mới yêu cầu phải ghi rõ tên người gửi cũng như người nhận quà nếu thẻ quà tặng có giá trị trên 1.000 nhân dân tệ (157 USD), và giới hạn tổng giá trị của một thẻ quà tặng tại mức 5.000 nhân dân tệ. Aaron Fischer, một chuyên gia nghiên cứu tiêu dùng tại cho biết, thẻ quà tặng chiếm khoảng 20% doanh số bán hàng tại các cửa hàng bách hóa. Động thái này của chính phủ có thể làm giảm doanh số bán hàng, bao gồm cả các mặt hàng cao cấp.

Hoặc nếu không, thì nó cũng tác động không nhỏ đến quyết định lựa chọn quà biếu cho quan chức và dường như không thể là một tin tốt đối với tài sản thương hiệu. Tháng 8 vừa qua Abercrombie & Fitch đã thu hút giới truyền thông Mỹ bằng việc đề nghị sẽ trả tiền cho đoàn làm phim Jersey Shore với điều kiện họ dừng việc sử dụng các sản phẩm thời trang của hãng này. Do lo sợ ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh và thương hiệu của hãng này. Tuy nhiên các thương hiệu cao cấp ở Trung Quốc không có hành động tương tự để bảo vệ thương hiệu của họ.

Tuy nhiên, các thương hiệu cao cấp luôn biết cách giữ chân khách hàng của mình. Radha Chadha, một chuyên gia về thương hiệu cao cấp, đưa ra ví dụ về các công ty trong đó có LVMH trong chiến lược phát triển thương hiệu của mình.

Quy mô rộng lớn và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc sẽ vượt lên các khu vực khác. Nghiên cứu Hurun cho biết 960.000 cá nhân sở hữu khoảng 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.6 triệu USD) tài sản, với 85.000 gia nhập thụ trường của họ trong năm qua.

Nhưng cũng phải nói tăng trưởng nhanh chóng của thị trường Trung Quốc mang lại những thách thức nhất định. Cũng giống như thương hiệu Walkman của Sony. Họ đã giữ được phong độ đỉnh cao cho đến cuối những năm 1990. Đối với những thương hiệu cao cấp lựa chọn các triệu phú Trung Quốc như là đại sứ thương hiệu của mình thì sớm muộn họ sẽ phải nhận ra rằng quan điểm đó đã quá lỗi thời.