Hãng Gazprom (Nga) lý giải nguyên do thực sự của việc cắt giảm khí đốt cho EU

  Gazprom vừa công bố một số liên lạc qua lại với hãng Siemens để quy trách nhiệm cho công ty Đức này về việc họ phải giảm lượng khí đốt cung cấp cho EU.

  Phó Tổng giám đốc Gazprom, Vitaly Markelov, hôm 29/7 cho biết, Nga phải giảm dung lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 do các lỗi hoạt động của tuabin.

  Trạm nén của đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1. Ảnh: Global Look Press.

  Trạm nén của đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1. Ảnh: Global Look Press.

  Ông Markelov nói với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng các vấn đề này là do công ty Siemens của Đức không hoàn thành các cam kết của mình. Siemens là hãng chuyên sản xuất tuabin.

  Theo ông Markelov, Siemens cho tới nay mới giải quyết được 1/4 tổng số các lỗi được phát hiện gây ảnh hưởng tới hoạt động của các tuabin do họ sản xuất.

  Trong khi đó, hôm 27/7 đơn vị vận hành Dòng chảy phương Bắc 1 thông báo rằng lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống này đã giảm xuống còn 1/5 so với năng lực tối đa của nó.

  Một ngày trước đó, Gazprom cảnh báo rằng họ sẽ phải dừng hoạt động của tuabin Siemens thứ 2 để đại trùng tu.

  Gazprom cho biết họ vẫn đợi thêm một tuabin nữa mà theo kế hoạch phải tới Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada.

  Quan chức Gazprom Markelov nói rằng các đối tác châu Âu của họ đã sai khi tố hãng này giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu mà không đưa ra lý do đầy đủ. Ông Markelov khẳng định chính các đối tác phương Tây mới là bên "không hoàn thành các nghĩa vụ trong hợp đồng về bảo dưỡng trạm nén".

  Phó Tổng giám đốc Gazprom "kêu gọi các đối tác giải quyết các vấn đề của riêng họ càng sớm càng tốt" và nói rằng khi ấy việc cung cấp khí đốt cho châu Âu sẽ "khôi phục lại ngay như bình thường"./.

  Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: RT

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hang-gazprom-nga-ly-giai-nguyen-do-thuc-su-cua-viec-cat-giam-khi-dot-cho-eu-post959955.vov