Hãng dược Abbott bị phạt hơn 5 triệu USD vì hối lộ bác sĩ

Ngày 27/12, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Abbott Laboratories đã đồng ý trả 5,48 triệu USD để giải quyết những cáo buộc cho rằng, hãng đã “lót tay” cho các bác sĩ làm “cò mồi” nhằm thúc đẩy doanh thu bán hàng.

Theo Reuters, Abbott đã bị cáo buộc hối lộ cho các bác sĩ nổi tiếng trong các buổi giảng dạy hoặc những buổi thuyết trình tại các hội nghị để họ tiếp thị cho các sản phẩm thuốc điều trị rối loạn tuần hoàn máu và tắc đường ống mật của hãng. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng luật chống hối lộ của Mỹ cũng như tạo nên sự cạnh tranh không công bằng giữa các hãng dược.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 27/12, Stuart Delery, trợ lý phòng Dân sự thuộc Bộ Tư Pháp, nhấn mạnh: “Bệnh nhân có quyền được lựa chọn các phương thức điều trị dựa trên chính nhu cầu của họ chứ không phải dựa trên nhu cầu lợi ích tài chính của các hãng dược phẩm”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của báo giới, phát ngôn viên của hãng Abbott Angela Duff cho biết thỏa thuận nộp phạt hơn 5 triệu USD được đưa ra nhằm tránh những chi phí kiện tụng kéo dài. Được biết, 1 triệu USD trong khoản phạt 5,48 triệu USD này sẽ dành cho 2 cựu nhân viên của Abbott là Douglas Gray và Steven Peters- nguyên đơn trong vụ khởi kiện Abbott “mua chuộc” các dược sĩ. Trong khi tại Việt Nam, người nào dũng cảm đứng nguyên đơn trong các vụ việc tương tự thì đều gặp họa nhiều hơn phước.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên hãng dược hàng đầu thế giới Abbott bị phạt vì sử dụng những chiêu bài gian lận để thúc đẩy doanh số bán hàng. Hồi tháng 5/2012, Abbott cũng bị các nhà chức trách Mỹ phạt tới 1,6 tỷ USD vì tiếp thị loại thuốc chống co giật Depakote với những chức năng sử dụng trái phép.

Chuyện các hãng dược sử dụng chiêu bài hối lộ bác sĩ không còn là việc hy hữu, chả thế mà tại Trung Quốc GSK cũng bị cáo buộc khi hối lộ 500 triệu USD rải đều từ quan chức, hiệp hội y khoa, bệnh viện cho đến từng bác sĩ. Còn tại Việt Nam, chuyện này tuy chưa thấy có ai dũng cảm đứng lên cáo buộc, nhưng việc móc ngoặc giữa trình dược viên và bác sĩ để tư vấn và bán thuốc cho bệnh nhân đã trở thành chuyện quá đỗi bình thường. Và vì thế, đây vẫn là thị trường để các hãng dược phát triển tốt với các kiểu “hối lộ” như trên bởi quy định quản lý thì nhiều, nhưng lỏng lẻo để ai cũng có phần.