Hàng công tỏa sáng

Đó là chiến thắng có ý nghĩa tinh thần với ĐT Việt Nam, khi những nhân tố chủ lực trên hàng công như Công Vinh, Văn Toàn và đặc biệt là Công Phượng đều “nổ súng”. Những thử nghiệm và ý tưởng của HLV Hữu Thắng ở trận đấu như màn tổng duyệt cuối cùng trước thềm AFF Cup 2016.

Hàng công tỏa sáng - Ảnh 1

ĐT Việt Nam có chiến thắng trước Indonesia. Ảnh: Đ.H

Vẫn là đá chơi...

Tuấn Anh chấn thương, HLV Hữu Thắng buộc phải thay đổi phương án chiến thuật và trận đấu với Indonesia thành cơ hội để thử nghiệm một đội hình, sơ đồ mới. ĐT Việt Nam chuyển qua đá 4-4-2 với cặp tiền đạo Công Vinh - Văn Quyết còn Trọng Hoàng đá cặp với Xuân Trường. Những vị trí mới, cách chơi mới nên mục tiêu áp đặt lối chơi lên đối thủ phá sản ngay từ trong ý tưởng, do đội hình không có sự gắn kết. Đó là lý do nửa đầu hiệp 1, ĐT Việt Nam không cầm được bóng, chỉ chuyền qua lại trên phần sân nhà rồi đá dài lên, khi Indonesia chơi rất kỷ luật, đứng vị trí kín phòng ngự nửa sân nhường thế chủ động cho đội chủ nhà.

Trừ pha bóng Công Vinh đánh đầu gỡ 1 - 1, tình huống dứt điểm dội cột dọc của Thanh Trung hay một vài pha đập nhả ở khoảng hẹp dọc biên trái với sự góp mặt của Văn Thanh - Thanh Trung và Công Vinh lệch biên, ĐT Việt Nam không có tình huống đáng chú ý nào. Không lên được bóng, Xuân Trường đá thấp và thiếu Tuấn Anh nên không còn những pha đập nhả cầm bóng, lên bóng uyển chuyển mà phải đá dài, bị hóa giải dễ dàng.

Yêu cầu cầm bóng phối hợp, tấn công thất bại, những vấn đề của hệ thống phòng ngự, vốn là vấn đề đáng lo nhất thời gian qua, lộ ra. Do bọc lót, tổ chức không tốt, nhiều tình huống lập bập, sai số trong xử lý xuất hiện ở cả Xuân Trường, Tiến Thành nên việc ĐT Việt Nam thua trước là điều dễ hiểu. Chúng ta thua ở một tình huống cơ bản rất đáng nói, khi đá phạt góc và bóng dội ra, Xuân Trường không tranh được trước vòng 16m50 và Indonesia 3 đánh 1 trước khi Boas sút tung lưới. Và ít nhất, thêm 2 tình huống nữa các cầu thủ Indonesia lên bóng, phối hợp vào tận vòng 5m50.

Dù hòa 1 - 1 nhưng hiệp 1 là một thất bại, khi ý tưởng lẫn các phương án mà HLV Hữu Thắng thử nghiệm đều không thành công. ĐT Việt Nam thử để chơi nhưng không chơi được, ở trận đấu Indonesia đá phòng ngự và chủ trương không cho đội chủ nhà chơi bóng. Họ thành công, theo cách đơn giản, dễ dàng nhất và có tới 3 pha phản công khiến cầu môn của Nguyên Mạnh chao đảo.

Thắng, nhưng thành công thì chưa

Cặp trung vệ có vấn đề, HLV Hữu Thắng sửa sai bằng cách tung Quế Ngọc Hải vào sân thay Tiến Thành. Tuy nhiên, khi mà sự thay đổi chưa đến thì lưới của ĐT Việt Nam lại rung lên, khi Đình Luật để bóng chạm tay và trọng tài thổi penalty.

Không có nhiều khác biệt trong cách chơi, dù ĐT Việt Nam bắt đầu có những tình huống phối hợp quá 3 chạm liên tục và đưa bóng xuống ngang vạch 16m50, cho đến khi 2 cầu thủ dám cầm bóng chơi là Thành Lương và Công Phượng được tung vào sân. Hiệu quả đến gần như ngay lập tức, sau một pha đập nhả rất nhuyễn bên cánh trái cùng Văn Thanh, Lương “dị” chuyền ngang để Công Phượng đệm bóng gỡ hòa 2 - 2.

Sự xuất hiện của Thành Lương và việc dám cầm bóng đột phá, lôi kéo và phối hợp nhóm đã mang đến sự khởi sắc cho cách chơi của ĐT Việt Nam. Ở phút 83, từ một pha chuyền bóng “mắt lác” của Quế Ngọc Hải, Văn Toàn thoát khỏi trung vệ xỉa bóng nâng tỉ số lên 3 - 2.

Trận giao hữu mang tính thử nghiệm cuối, ĐT Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước Indonesia. Tuy nhiên, đó chỉ là chiến thắng về mặt tỉ số. Những ý tưởng và thử nghiệm HLV Hữu Thắng chưa mang đến những tín hiệu tích cực và nếu so với chính mục tiêu, yêu cầu mà ông thầy này đặt ra trước trận đấu thì không thể xem chiến thắng 3 - 2 trước Indonesia là một thành công, ngoài ý nghĩa tinh thần, trong một buổi tối hàng ngàn khán giả đội mưa gió lạnh đến sân ủng hộ ĐT Việt Nam với rất nhiều sự chờ đợi.

NGUYÊN ANH