Hàng chục UAV mini xuất hiện trong khoang vũ khí tiêm kích thế hệ năm Su-57

Nga tuyên bố chế tạo máy bay không người lái cỡ nhỏ (UAV mini), được triển khai với số lượng lớn từ khoang vũ khí của tiêm kích thế hệ năm Su-57.

RIA Novosti dẫn một nguồn thạo tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết: "Máy bay không người lái cỡ nhỏ đã được phát triển cho Su-57, có thể được đặt cả bên trong thân máy bay và các giá treo bên ngoài. Những máy bay này được thiết kế cho các nhiệm vụ tấn công, trinh sát và tác chiến điện tử."

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, Su-57 sẽ phóng hàng chục máy bay không người lái cùng lúc và trực tiếp điều khiển chúng. Việc triển khai loạt UAV mini cùng lúc sẽ làm radar của đối phương bị quá tải, từ đó cho phép máy bay chiến đấu dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương.

Chức năng mới này sẽ giúp Su-57 hoạt động hiệu quả hơn trong các nhiệm vụ chiến đấu, mở rộng khả năng và tăng tính linh hoạt trong chiến thuật quân sự.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm của Nga, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển, cũng như chế áp các hệ thống điều khiển máy bay của đối phương.

Điểm mạnh của Su-57 không chỉ là khả năng tàng hình, mà còn là các công nghệ hàng không tiên tiến nhất của Nga hiện nay như radar mảng định pha chủ động (AESA), hệ thống hỗ trợ phi công, cũng như hàng loạt cảm biến và vũ khí hàng không hiện đại.

Su-57 có tốc độ tối đa 2.600 km/h, trần bay 20 km, tải trọng vũ khí tối đa của máy bay lên tới khoảng 14 - 16 tấn. Tiêm kích này có 12 điểm treo vũ khí, một số giá treo có thể gắn vũ khí có trọng lượng tối đa 1,5 tấn mỗi quả.

Vào hồi tháng 10 năm nay, có thông tin cho biết máy tên lửa hành trình tầm xa mới đã được trang bị trong thân máy bay của Su-57.

Quỳnh Như

Theo RIA Novosti, Sputnik

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hang-chuc-uav-mini-xuat-hien-trong-khoang-vu-khi-tiem-kich-the-he-nam-su-57-post1590741.tpo