Hàng chục triệu trẻ em ở Đông Á và Thái Bình Dương đang sống trong thiếu thốn

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  Một nghiên cứu mới đây của Liên hợp quốc cho thấy, có khoảng hơn 30 triệu trẻ em tại 7 nước Đông Á và Thái Bình Dương đều thiếu thốn ít nhất một dịch vụ thiết yếu như: chăm sóc sức khỏe cơ bản, sử dụng nước uống an toàn hoặc là có cơ hội được học hành.

  (ĐCSVN) -

  Philippines là một trong những nước có sự chênh lệnh cao về tỷ lệ trẻ em nghèo ở thành thị và
  nông thôn (Ảnh: Reuters)

  Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, hơn 13 triệu trong tổng số 93 triệu trẻ em ở Campuchia, Lào, Mông Cổ, Philippines, Vanuatu và Việt Nam thiếu thốn từ 2 nhu cầu (nói trên) trở lên.

  Sự thiếu thốn các dịch vụ cho trẻ em là do có sự chênh lệch giữa khu vực thành thị và nông thôn, giữa dân tộc thiểu số và các dân tộc nói chung, giữa khoảng cách về địa lý, quy mô gia đình và trình độ học thức của người đứng đầu các hộ gia đình.

  Mức thu nhập của các hộ gia đình cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chất lượng chăm sóc trẻ em. Với các gia đình có thu nhập thấp, thậm chí các em còn không được đến trường học.

  Tại Lào, có 38% trẻ em thuộc diện nghèo nhưng có tới 75% trẻ em sống trong điều kiện nghèo khổ khi dựa trên định nghĩa rộng hơn của khái niệm “nghèo”.

  Tại Việt Nam, trẻ em ở các vùng dân tộc thiểu số phải đối mặt với sự thiếu thốn các điều kiện chăm sóc thấp hơn nhiều lần so với trẻ em sinh sống tại các khu vực đông dân cư khác.

  Tại Campuchia, trẻ em nghèo ở khu vực nông thôn cao hơn 30% so với khu vực thành thị. Tỷ lệ này ở Thái Lan là 60% và ở Philippines là 130%.

  Theo ông Mahesh Patel – cố vấn của UNICEF về các chính sách xã hội, điều đáng nói là khoảng cách và sự chênh lệnh về mức độ thiếu thốn đang ngày càng gia tăng ở khu vực châu Á. Trong khi tình hình kinh tế đang được cải thiện đáng kể ở những nước này, thì tỷ lệ trẻ em phải sống trong các điều kiện không được đảm bảo vẫn là điều rất đáng quan tâm./.

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=492057&co_id=30576