Hàng chục triệu người có cơ hội được sở hữu biển số xe máy theo sở thích nếu quy định này được ban hành

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội đề xuất luật hóa quy định đấu giá biển số xe. Trong đó mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu đồng

Tại kỳ họp thứ 6 vừa qua, Bộ Công an đã trình Quốc hội và đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội liên quan dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong đó có đề xuất mở rộng thêm đối tượng đấu giá biển số là biển số xe mô tô, xe gắn máy.

Theo Bộ Công an, từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024 đã tổ chức thí điểm đấu giá biển số xe trực tuyến. 15.185 biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá, trong đó có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp, với số tiền gần 1.400 tỉ đồng.

Bộ Công an đánh giá, việc đấu giá biển số xe ô tô đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, đấu giá hiện vẫn ở diện hẹp, mới dừng lại ở biển số ô tô cá nhân, chưa áp dụng rộng rãi đối với loại biển số xe ô tô khác và biển số mô tô, xe gắn máy. Do đó chưa đáp ứng hết được nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Mặt khác, việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện đến tháng 7/2026 (khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nếu được thông qua vừa có hiệu lực thi hành). Sau thời điểm này, nếu có tiếp tục thực hiện phải sửa luật.

Bộ Công an đề xuất mở rộng thêm đối tượng đấu giá gồm biển số xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy (trừ biển cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó).

Theo đề xuất này, giá khởi điểm của một biển số xe ô tô (ngoài các biển đang được áp dụng đấu giá) không thấp hơn 40 triệu. Còn giá khởi điểm một biển số xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu.

Bộ Công an cũng đề xuất bước giá bằng 10% giá khởi điểm và bổ sung quyền của người trúng đấu giá biển số xe được đăng ký biển số trúng đấu giá tại cơ quan công an nơi quản lý biển số đó, hoặc nơi cư trú của họ.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu đồng. Ảnh minh họa: TL

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu đồng. Ảnh minh họa: TL

Thông tin quan trọng về biển số xe

Biển số xe còn được gọi là biển kiểm soát xe cơ giới, là một tấm biển quan trọng được gắn lên mỗi xe cơ giới, nhằm xác định và theo dõi xe trong quá trình hoạt động giao thông. Biển số xe có vai trò quan trọng trong việc quản lý, kiểm soát và bảo đảm an toàn giao thông, cũng như theo dõi thông tin về chủ sở hữu và lịch sử sử dụng của xe.

Một số chi tiết về biển số xe:

- Chức năng và quy định: Biển số xe là một phần quan trọng của hệ thống quản lý giao thông. Chúng giúp cơ quan chức năng dễ dàng xác định xe cụ thể, kiểm soát việc lưu thông và đảm bảo tính an toàn trên các tuyến đường. Biển số xe cũng là một công cụ quan trọng trong việc phát hiện và giải quyết các vụ vi phạm giao thông.

- Chất liệu và thiết kế: Biển số xe thường được làm bằng hợp kim nhôm sắt hoặc các loại vật liệu chống rỉ khác để đảm bảo sự bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết. Biển số thường có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông, với kích thước và tỷ lệ quy định. Trên biển số, có in sẵn các con số và ký tự chữ để biểu thị thông tin liên quan đến xe và chủ sở hữu.

- Thông tin trên biển số xe:

+ Con số và chữ số: Đây là các con số và ký tự chữ số độc đáo được gán cho mỗi biển số xe. Chúng thường bao gồm thông tin về khu vực quản lý và số thứ tự của biển số trong khu vực đó.

+ Chữ cái: Các ký tự chữ cái có thể thể hiện thông tin về địa phương quản lý, tỉnh thành hoặc mã vùng quốc gia.

+ Hình quốc huy dập nổi: Đây là hình ảnh của quốc huy hoặc biểu tượng quốc gia của quốc gia nơi biển số xe được đăng ký. Ở Việt Nam, hình quốc huy dập nổi thể hiện niềm tự hào về đất nước và gắn liền với biển số xe.

- Thông tin về chủ sở hữu:

+ Danh tính chủ sở hữu: Các ký tự và con số trên biển số cơ giới thường chứa thông tin về chủ sở hữu hoặc đơn vị sở hữu của xe.

+ Thời gian mua xe: Thông tin về thời điểm mua xe có thể được mã hóa trong các con số trên biển số.

+ Các thông tin khác: Biển số xe cũng có thể mang theo thông tin về loại xe, mục đích sử dụng....

- Quản lý và cấp biển số:

Quản lý và cấp biển số xe thường do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý giao thông (thường là cơ quan công an) thực hiện. Cơ quan này sẽ thực hiện đăng ký biển số mới khi người dân mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Quá trình này có thể yêu cầu các thủ tục như đăng ký xe, cung cấp giấy tờ liên quan và thanh toán các khoản phí liên quan.

L.Vũ (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/hang-chuc-trieu-nguoi-co-co-hoi-duoc-so-huu-bien-so-xe-may-theo-so-thich-neu-quy-dinh-nay-duoc-ban-hanh-172240223141444625.htm