Hàng chục tấn ốc, sò biển chết trôi dạt vào bờ

TP - Những ngày qua, trên vùng biển các xã Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), xuất hiện hàng chục tấn sò lông, ốc hương, ốc mỡ chết dạt vào ven bờ.

Hàng chục tấn ốc, sò biển chết trôi dạt vào bờ - Ảnh 1

Hàng chục tấn vỏ sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ, người dân đã cào lại, chất thành đống

Ngày 10/3, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh xác nhận thời gian qua số lượng ốc, sò chết dạt vào bờ là có thật và nghiêm trọng hơn là một số nghêu, sò lông của người dân nuôi tại các xã bắt đầu có hiện tượng chết hàng loạt. “Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã huy động và phối hợp với đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, phụ nữ, học sinh…tại các xã ra quân tập trung thu gom, đào các hố chôn lấp xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, ngày hôm nay dọn sạch thì ngày hôm sau tình trạng này lại xuất hiện và số lượng ngày một nhiều hơn”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cho biết thêm, trong tuần qua, ước tính số lượng ốc, sò chết dạt vào bờ biển xã lên tới hàng chục tấn và vẫn tiếp tục tăng lên. Theo bà Thủy khả năng số ốc, sò và các loại nhuyễn thể chết là do ô nhiễm môi trường nguồn nước biển. Tất cả các loài cá thể trên bị chết từ ngoài biển rồi bị sóng đánh trôi dạt vào bờ. “Sau khi nhận thấy hiện tượng trên Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn kiểm tra xuống hiện trường lấy mẫu gửi đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân”, bà Thủy cho biết.