Hàng chục nhà dân sụt lún, rạn nứt tại Hà Nội

  120 liên quanGốc

  Gần 20 hộ dân tại đường Lê Quang Đạo (Hà Nội) chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do quá trình thi công Dự án hóa mương Đồng Bông.

  Thời gian gần đây, báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tình trạng sụt lún, rạn nứt do ảnh hưởng của quá trình thi công Dự án cống hóa mương Đồng Bông.

  Video: Hàng chục nhà dân sụt lún, rạn nứt tại Hà Nội

  Theo như người dân phản ánh, nhiều ngôi nhà đang bị rạn nứt, có nguy cơ đe dọa đến an toàn tính mạng và có thể sập bất cứ lúc nào, từ sau khi Dự án được thực hiện những ngôi nhà tại đây bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt to, những chỗ nứt rộng nhất từ 4 đến 5 cm, những vết nứt nhỏ nhất khoảng từ 2 đến 3 cm. Ngoài ra, nền nhà còn xuất hiện tình trạng bong tróc khắp nhà.

  Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Tiến Long trú tại ngách 8/192/73 đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội cho biết: “Nhà tôi hiện tại đang trong tình trạng nghiêng, nứt to, khoảng sân trước nhà sụt lún rất là nguy hiểm, một số chỗ còn bị nhô ra. Bây giờ đất của nhà tôi coi như là biến dạng”.

  Ông Nguyễn Tiến Long cho biết về tình trạng sụt lún, rạn nứt.

  “Tổng cộng có mấy chục nhà bị ảnh hưởng, nhưng ảnh hưởng nhất là mấy nhà quanh đây, nhất là phía ngoài gần đường, nếu như thấy trời mưa là phải đi chỗ khác trú chứ không giám ở nhà vì lúc đó nhà có nguy cơ bị sập cao”, ông Long cho biết thêm.

  Chia sẻ với phóng viên, ông Long nói thêm: “Bên cạnh nhà tôi, một số nhà người ta chuyển đi hết rồi, họ biết kiểu gì nhà cũng bị sập nên chuyển đi. Vì các nhà này ở sát mương quá, nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

  Theo ghi nhận của phóng viên báo Người Đưa Tin, các bức tường của ngôi nhà ông Long hiện đã nứt, hở kéo dài đến hàng mét và rộng bằng cả gang tay. Còn nền nhà cũng bắt đầu nứt vỡ từng viên gạch.

  Được biết, Dự án cống hóa mương Đồng Bông đi vào thi công từ tháng 8, sau khi thực hiện thi công thì bắt đầu xuất hiện những vết nứt, lún và đã có một nhà bị sập.

  Công trường thi công Dự án cống hóa mương Đồng Bông.

  Sống trong tình trạng lo sợ, chị Đỗ Thị Hường trú tại ngách 8/192/73 đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội cho biết: "Nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt to, có thể rời nhau ra lúc nào không biết, bên trong nhà xuất hiện nhiều rãnh hở toác, ngày càng nứt to và rộng, nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào".

  Trả lời về vấn đề người dân phản ánh, bà Nguyễn Thị Hường - Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho biết: “Chúng tôi đã nắm được tình trạng người dân phản ánh, không chỉ 20 hộ dân bị ảnh hưởng mà lên tới mấy chục hộ bị ảnh hưởng. Hiện tại cơ quan chức năng đã lập biên bản và quận Nam Từ Liêm đã xuống làm việc, vì Dự án này là quận làm chủ đầu tư”.

  “Ngay sau khi có phản ánh là quận Nam Từ Liêm đã cho người xuống làm việc ngay, quận cũng đã về khảo sát, lập biên bản và có phương án khắc phục. Còn những nhà làm đơn là những nhà đang trong diện giải phóng mặt bằng”, vị lãnh đạo phường cho biết thêm.

  Hiện tại, đơn vị thi công Dự án đường cống hóa thành mương kín để làm đường Đồng Bông đã đến khảo sát và lập biên bản, có sự tham gia của đơn vị bảo hiểm. Giải pháp trước mắt được đưa ra là một số gia đình có hiện tượng lún nứt đã được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà để đảm bảo cuộc sống tạm thời.

  Tuy nhiên, điều mà các hộ dân tại đây lo lắng chính là phương án giải quyết cuộc sống sau này, nhất là khi các căn hộ của họ đã lún nứt nghiêm trọng, nguy cơ sập bất cứ lúc nào và có đe dọa đến an toàn tính mạng con người.

  Dưới đây là một số hình ảnh rạn nứt của các hộ dân mà phóng viên ghi nhận:

  Một số ngôi nhà bị sập do ảnh hưởng nằng nề của quá trình thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông. Ảnh hưởng của quá trình thi công dự án khiến tường bị tách rời hoàn toàn khỏi chân móng nhà.

  Những vết tách rời nứt ở chân tường nhà to khoàng 5cm. Vết nứt to có thể nhìn thấy cả đường dây điện chìm của ngôi nhà.

  Các vết nứt kéo dài quanh nhà. Tường nhà, vách ngăn nứt to có thể đưa tay qua được nhà hàng xóm.

  Các máy móc công suất lớn hoạt động, các thanh sắt treo lơ lửng, gây nguy hiểm đến mọi người.

  Các vết nứt xuất hiện ở những nơi gần đường điện có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

  Tình trạng sụt lún khiến nhà và khoảng sân trước tách rời. Tình trạng sụt lún, rạn nứt tạo ra các hố rộng sâu trong nền móng.

  Toàn cảnh công trường thi công dự án cống hóa mương Đồng Bông.

  Ngoài ra, nền nhà xuất hiện tình trạng bong tróc, vỡ vụn từ trên xuống dưới.

  Nhiều hộ dân lo lắng về tình trạng rạn nứt đe dọa đến tính mạng phải đóng cửa di rời đi chỗ khác.

   Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hang-chuc-nha-dan-sut-lun-ran-nut-tai-ha-noi-a459554.html