Hàng chục người Indonesia gia nhập các nhóm ủng hộ IS ở Philippines

Các quan chức chống khủng bố Indonesia ngày 25/10 cho biết những người ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Indonesia đang lên đường gia nhập lực lượng với những "đối tác" của họ ở Philippines, đặt ra những quan ngại về vấn đề bạo lực xuyên biên giới.

Hàng chục người Indonesia gia nhập các nhóm ủng hộ IS ở Philippines - Ảnh 1

Các giới chức ở Đông Nam Á đã đề cao cảnh giác kể từ sau vụ tấn công bằng bom và súng làm rung chuyển thủ đô Jakarta của Indonesia hồi tháng 1/2016 và đặt dấu ấn đầu tiên của IS trong khu vực. A. Syamsu, thuộc cơ quan chống khủng bố Indonesia, nêu rõ: "Một số (người Indonesia ủng hộ IS) đang được huấn luyện ở Philippines. Tuy chưa có con số chính xác, nhưng có thể lên tới hàng chục người".

Năm ngoái, các giới chức trong khu vực đã ra tay trấn áp những người có cảm tình với IS đang tìm cách tới Syria. Điều này đã buộc nhiều phần tử cực đoan Indonesia đi đường biển để tới Philippines, khiến việc theo dõi hoạt động di chuyển của những đối tượng này gặp nhiều khó khăn.

Chuyên gia về vấn đề khủng bố tại Jakarta Sidney Jones, trong một báo cáo nêu chi tiết các mối liên hệ giữa các mạng lưới cực đoan của Indonesia, Malaysia và Philippines, cho rằng hiện nay các mạng lưới này đang tăng cường hợp tác, làm gia tăng khả năng xảy ra bạo lực xuyên biên giới.

Ồng Jones nhận định do các tay súng Đông Nam Á đang gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc đến Syria, Mindanao (miền Nam Philippines) có thể sẽ trở thành lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

TTXVN