Hàng chục người di cư được giải cứu trên sa mạc ở Nigeria

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 14/7 cho biết đã giải cứu tổng cộng 44 người di cư tại sa mạc ở phía Bắc Nigeria đang trên đường đến Libya.

Tổ chức Di cư Quốc tế đã giải cứu 44 người di cư tại sa mạc ở phía Bắc Nigeria đang trên đường đến Libya. Ảnh: AFP

Tổ chức Di cư Quốc tế đã giải cứu 44 người di cư tại sa mạc ở phía Bắc Nigeria đang trên đường đến Libya. Ảnh: AFP

Theo IOM, 44 người di cư được giải cứu 2 ngày sau khi xe chở họ bị hỏng và họ bị lái xe bỏ lại giữa đường. Nhóm người gồm 29 nam, 15 nữ, được tìm thấy cách thị trấn Dirkou phía Đông Bắc Nigeria khoảng 20 km và đã được đưa đến một trung tâm trung chuyển gần đó để chăm sóc y tế.

Vài ngày trước đó, nhà chức trách đã phát hiện 10 người di cư khác thiệt mạng tại khu vực này và đã mở cuộc điều tra.

Nhiều người di cư Tây Phi tìm cách đến Libya với hy vọng vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu. Thị trấn Dirkou là một giao điểm cho các hoạt động buôn người, vũ khí và ma túy vào Libya và sau đó đến châu Âu. Đây cũng là nơi có các địa điểm khai thác vàng thu hút người dân Nigeria và người dân từ các nước láng giềng.

Người di cư thường đổ về thành phố Agadez của Nigeria, nơi những kẻ buôn người sẽ đưa họ đến biên giới Libya. Nhà chức trách Agadez cho biết việc các phương tiện vận chuyển người di cư bị hỏng trên sa mạc thường xuyên xảy ra. Bị bỏ rơi giữa sa mạc, một số người di cư đã chết vì mất nước.

Năm 2015, Nigeria đã thông qua luật coi hoạt động buôn người di cư là hành động tội phạm, với mức án lên đến 30 năm tù. Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh của Nigeria cho biết biện pháp này khiến những kẻ buôn người sử dụng các tuyến đường mới nguy hiểm hơn.

Xuân Giao (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hang-chuc-nguoi-di-cu-duoc-giai-cuu-tren-sa-mac-o-nigeria-20220715144304369.htm