Hàng chục nghìn người Nhật phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Hàng chục nghìn người dân Nhật Bản hôm 19/6 đã đổ dồn về đảo Okinawa của nước này để để tổ chức cuộc tuần hành lớn nhất trong suốt hai thập kỷ qua phản đối các căn cứ quân sự Mỹ. Sự việc xảy ra sau khi một binh sỹ Mỹ bị nghi sát hại một phụ nữ địa phương.

Hàng chục nghìn người Nhật phản đối căn cứ quân sự Mỹ - Ảnh 1

Hàng chục nghìn người phản đối căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa (Nguồn: Reuters).

Cuộc biểu tình này đã cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ, chính phủ Nhật Bản với Okinawa đang xấu dần, và nó đe dọa đến cả kế hoạch di rời căn cứ không quân Futenma của Mỹ sang một khu vực ít dân hơn ở hòn đảo này. Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cho hay, khoảng 65.000 người đã tham gia tuần hành tại một công viên ở trung tâm Naha.

Mỹ và Nhật Bản từng thỏa thuận hồi năm 1996 về việc đóng cửa căn cứ Futenma, nằm tại một khu vực dân cư, sau vụ việc một bé gái 12 tuổi người Nhật bị 3 binh sỹ Mỹ cưỡng hiếp. Sự việc lúc đó đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người Nhật và làm dấy lên hẳn một làn sóng biểu tình rầm rộ.

Nhưng kế hoạch đó đến nay vẫn bị ngừng trệ bởi cư dân gần khu vực di rời đã phản đối nó vì lo ngại về tiếng ồn, ô nhiễm và an ninh. Thị trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga, cũng từng tuyên bố kế hoạch đề xuất của mình rằng căn cứ này sẽ được chuyển đi chỗ khác, ngoài đảo Okinawa.

Được biết Okinawa là nơi có tới 50.000 công dân Mỹ, trong đó gồm 30.000 binh sỹ đồn trú, số còn lại là các nhà thầu dân sự. Là nơi từng xảy ra chiến sự đẫm máu nhất giữa Nhật và Mỹ trong Thế chiến II, Okinawa từng bị Mỹ chiếm đóng cho đến năm 1972.

Hãng tin Reuters hôm cuối tuần dẫn lời Trung tướng Lawrence D. Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại đây, cho hay Washington có thể sẽ trao trả lại 10.000 hecta đất rừng ở Okinawa trong đầu năm tới.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hiện đang tìm cách tăng cường khả năng của mình trong khu vực xung quanh đảo Okinawa bằng các căn cứ radar và các hệ thống tên lửa chống hạm nhằm ứng phó với các mối đe dọa an ninh trong khu vực.

Duy Long