Hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối tổng thống

Ngày 5/11, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye tại trung tâm thủ đô Seoul sau những scandal mới đây liên quan tới bạn thân của bà, bà Choi Soon Sil có can dự vào chính trị đất nước.

Hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối tổng thống - Ảnh 1

Theo cảnh sát, khoảng 40.000 người đã tham gia biểu tình. Trong khi đó những người tổ chức cho biết đám đông lên tới 200.000 người. Trước đó, trong cuộc biểu tình vào thứ Bảy tuần trước, có khoảng 20.000 người tham gia.

Cuộc biểu tình diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Park có bài phát biểu xin lỗi thứ hai trước báo giới ngày 4/11. Bài phát biểu đẫm nước mắt không những không xoa dịu mà còn thổi bùng tức giận của người dân. Các đảng đối lập cho rằng, bài phát biểu của bà Park thiếu chân thành; các nhóm dân sự cấp tiến cho rằng bài phát biểu này không có gì ngoài một lời xin lỗi và khẳng định sẵn sàng cho thấy sự đoàn kết của họ trong cuộc biểu tình ngày 5/11. Ban tổ chức dự định sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ quy mô lớn khác chống lại bà Park vào ngày 12/11 tới tại Seoul.

Rất nhiều người dân đã phẫn nộ khi mà truyền thông nước này đưa ra thông tin về việc bạn thân của Tổng thống, bà Choi Soon Sil đã được xem qua những bản thảo bài phát biểu của bà Park, và thậm chí là những tài liệu mật khác, và sử dụng nó như công cụ để sinh lời bất hợp pháp.

Hoàng Việt (theo Korea Times)