Hàng chục nghìn người biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức

Hơn 40.000 người tại Seoul đã xuống đường biểu tình hôm ​5/11 vừa qua, yêu cầu tổng thống Park Geun-hye phải từ chức do vụ bê bối nghiêm trọng mới xảy ra.

Hàng chục nghìn người biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức - Ảnh 1

Người dân Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye. (Nguồn: Reuters)

Hơn 40.000 người tại Seoul đã xuống đường biểu tình hôm 5/11 vừa qua, yêu cầu tổng thống Park Geun-hye phải từ chức do vụ bê bối nghiêm trọng mới xảy ra.

Theo số liệu từ phía cảnh sát Hàn Quốc, đã có khoảng 43.000 người tham gia biểu tình, trong khi những người tổ chức cuộc biểu tình này cho biết con số đã lên đến hơn 100.000 người. Đây là một trong số những cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại Hàn Quốc tính từ đợt biểu tình chống nhập khẩu thịt bò của Mỹ hồi năm 2008.

Sự kiện này xảy ra chỉ một ngày sau khi tổng thống Park xuất hiện trên truyền hình và công khai xin lỗi người dân vì đã để bạn thân của mình can thiệp vào những công việc quốc gia, cũng như hứa sẽ hợp tác hết sức cho cuộc điều tra.

Những người biểu tình tại Seoul đã liên tục hô vang các khẩu hiệu như "Hãy bắt bà Park Geun-hye!" hay "Chúng tôi không thể chấp nhận chuyện này thêm được nữa."

Họ cũng thắp nến và cầm theo biểu ngữ có ghi những dòng chữ như "Đuổi bà Park Geun-hye !" và "Bị phản bội bởi một chính phủ bí mật."

Cảnh sát Hàn Quốc đã phải triển khai 17.600 sỹ quan nhằm duy trì trật tự tại cuộc biểu tình. Trong khi đó, Nhà Xanh được vây kín bởi xe chuyên dụng và cảnh sát chống bạo động khi cuộc biểu tình biến thành cuộc tuần hành qua trung tâm thủ đô Seoul.
"Dù chỉ là học sinh, nhưng chúng tôi cảm thấy mình không thể chịu đựng được xã hội vô lý này nữa, vì thế chúng tôi tham gia biểu tình,"Byun Woo-hyuk, một học sinh trung học trả lời phỏng vấn của Reuters.

Một sinh viên đại học là Kim Seo-yeon thì nói với hãng tin AFP: "Bà Park cần phải chấp nhận cuộc điều tra của các công tố viên và tự mình từ chức. Nếu bà ấy không làm thế, các chính trị gia cần phải tiến hành luận tội tổng thống. Rõ ràng bà ấy đã không còn quyền hành gì với tư cách tổng thống trong vòng vài tuần qua."

"Tôi có mặt ở đây hôm nay vì tôi không muốn đất nước như thế này sẽ là di sản để lại cho thế hệ sau. Các con tôi đã hỏi Choi Soon-sil là ai, và có phải bà ta mới thực sự là tổng thống không, và tôi chẳng biết phải trả lời thế nào," cô Choi Kyung-ha, một bà mẹ có 3 con cũng tham gia biểu tình cho biết.

Hàng chục nghìn người biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức - Ảnh 2

Dòng người biểu tình phản đối bà Park. (Nguồn: twitter.com)

Hồi đầu tuần này, bà Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm của tổng thống Park, cũng là con gái của người đứng đầu một giáo phái cùng hai trợ lý tổng thống đã bị bắt giữ do bị tình nghi đã gây áp lực lên các doanh nhân và ép họ phải đóng góp 70 triệu USD vào hai quỹ thuộc sự kiểm soát của bà Choi.

Nhiều nguồn tin cũng nói rằng bà Choi, một người không thuộc chính phủ, đã được thường xuyên tiếp cận với những thông tin mật và can dự vào các công việc của quốc gia, gây ảnh hưởng lên các quyết định chính sách và việc bổ nhiệm bộ trưởng.

Khi vụ bê bối này vỡ lở, tổng thống Park đã sa thải tám trợ lý của mình và đề cử ba bộ trưởng mới, trong đó có cả thủ tướng. Tuy nhiên phe đối lập cho rằng đây chỉ là chiến thuật né tránh của bà.

Trong lời xin lỗi trên truyền hình, tổng thống Hàn Quốc cho biết bà cảm thấy mình có “trách nhiệm rất lớn” với tình hình hiện tại. "Tất cả đều là lỗi và sai lầm của tôi... Tôi đã đặt quá nhiều niềm tin vào một mối quan hệ cá nhân và không cân nhắc cẩn thận những chuyện đã xảy ra," bà nói.

Tuy nhiên, bà Park phủ nhận những thông tin nói rằng bà đã "tham gia thờ phụng các giáo phái hay cho phép các nghi lễ pháp thuật được tổ chức tại Nhà Xanh."

"Bài phát biểu của bà ấy chỉ làm tôi thêm giận dữ,” Park Mee-Hee, người đã cùng cô con gái tuổi teen của mình đi biểu tình chia sẻ với AFP. "Bà ấy liên tục đưa ra những lời bào chữa vô lý, như thể bà ấy hoàn toàn vô tội vậy. Bà ấy nên từ chức ngay bây giờ."
"Điều thực sự khó chịu ở đây là bà Choi đã hành xử như thể là nhiếp chính của bà Park và kiểm soát quá trình ra quyết định của bà ấy," Kim Do-Hyun, một sinh viên khoa học nhận định.

Nếu các đảng đối lập tiến hành gây sức ép buộc tổng thống Park Geun-Hye từ chức hay chịu luận tội, bà sẽ trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên không đi hết nhiệm kỳ 5 năm.

Theo Gallup, vụ bê bối này đã khiến tỷ lệ người ủng hộ bà Park giảm xuống chỉ con 5%, là mức thấp nhất từng được ghi nhận kể từ cuộc thăm dò ý kiến đầu tiên năm 1988./.