Hàng chục ngàn người giẫm đạp nhau vì tin đồn cây cầu sắp sập

Tin đồn cây cầu sắp sập đã khiến hàng chục ngàn người hoảng loạn, chen lấn, giẫm đạp lên nhau... Vụ việc đã làm ít nhất 24 người thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương.

Hàng chục ngàn người giẫm đạp nhau vì tin đồn cây cầu sắp sập - Ảnh 1

Dòng người trên cầu Rajghat. Ảnh: Asian Correspondent

Vụ việc thương tâm trên xảy ra vào chiều ngày thứ Bảy, ngày 15/10, tại thành phố Varanasi, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Đây là một thành phố thánh nằm bên bờ sông Hằng và là trung tâm của Hindu giáo Ấn Độ trong suốt hàng ngàn năm nay.

Vào thời điểm trên, có đến hàng chục ngàn tín đồ Hindu đang nhích từng bước một đi qua cây cầu Rajghat (nối thành phố Varanasi và huyện Chandauli) tiến vào làng Domri, nằm bên bờ sông Hằng để được “Baba” Jai Gurudev ban phước lành trong một lễ hội thường niên kéo dài 2 ngày.

Các nhà tổ chức ước tính, lễ hội sẽ thu hút khoảng 3.000 người tham dự, nhưng vào thời điểm trên đã có đến hàng chục ngàn tín đồ đổ về đây (có thông tin là 70.000 người).

Hàng chục ngàn người giẫm đạp nhau vì tin đồn cây cầu sắp sập - Ảnh 2

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. Ảnh: The Hindu

Ông Daljit Chaudhary, nhân viên bảo vệ an ninh trật tự cho biết: “Một phụ nữ đã nghẹt thở dẫn đến tử vong, đồng thời có kẻ tung tin đồn là cây cầu sắp sập nên đã khiến cho dòng người trở nên hỗn loạn, không thể kiểm soát”.

Trong khi đó, người phát ngôn của “Baba” Jai Gurudev là Raj Bahadur thì cho rằng, vụ việc trên có một phần sai sót của chính quyền và cảnh sát địa phương. Ông nói: “Các tín đồ đã tiến về phía nơi diễn ra lễ hội, nhưng cảnh sát đã yêu cầu dòng người quay trở lại. Chính điều này làm dấy lên tin đồn cây cầu phía trước đã bắt đầu sập nên đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn, giẫm đạp trên”.

Nhận được thông tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ngay lập tức yêu cầu các quan chức cấp cao của Chính phủ vào cuộc để điều tra vụ việc. Bên cạnh đó, ông cũng thông báo sẽ hổ trợ cho mỗi gia đình có người chết số tiền 200.000 Rupee và 50.000 Rupee cho gia đình có người bị thương.

“Xin gửi lời chia buồn đến gia đình tang quyến và cầu nguyện cho phước lành sẽ đến với những người bị thương” - thủ tướng Narendra Modi chia sẻ trên Twitter.

"Tôi đã nói chuyện và yêu cầu các quan chức, cán bộ của cả Chính phủ lẫn địa phương phải đảm bảo sự giúp đỡ cao nhất cho những người gặp nạn ở Varanasi" - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói.

Được biết, đây là vụ giẫm đạp gây thương vong nhiều nhất (liên quan đến lễ hội tôn giáo) kể từ sau vụ giẫm đạp xảy ra ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ làm hơn 110 người chết (đa phần là phụ nữ và trẻ em) vào tháng 10/2014.

Minh Luân (Theo The Times of India)