Hàng chục ngàn gốc mai nguy cơ mất trắng do vỡ đê

Rạng sáng ngày 15-11, triều cường dâng cao đã khiến một đoạn đê bao tại bờ sông Sài Gòn, đoạn thuộc khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM bị vỡ khiến nước tràn vào gây ngập và làm thiệt hại về tài sản cho nhiều hộ dân ở đây. Hàng chục ngàn gốc mai được người dân chuẩn bị phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng bị nước nhấn chìm có nguy cơ mất trắng do ngập nước. Triều cường lên cao, TP Hồ Chí Minh đối mặt nguy cơ ngập úng

Tại hiện trường người dân ở đây cho biết sự cố vỡ đê bao xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng cùng ngày. Do triều cường dâng cao đã khiến một đoạn đê bao khoảng 5 mét ngay trên một đoạn cống thoát nước thuộc khu phố 5 bị vỡ khiến nước từ sông Sài Gòn đã tràn vào khu dân cư ở đây gây ngập nặng, nhiều đồ đạc, tài sản của người dân bị hư hỏng do không xử lý kịp.

Hàng chục ngàn gốc mai nguy cơ mất trắng do vỡ đê - Ảnh 1

Vỡ đê nước tràn vào nhà người dân

Hàng chục ngàn gốc mai nguy cơ mất trắng do vỡ đê - Ảnh 2

Lực lượng chức năng khắc phục sự cố vỡ đê

Hàng chục ngàn gốc mai nguy cơ mất trắng do vỡ đê - Ảnh 3

Hàng chục ngàn gốc mai có nguy cơ chết do ngập nước

Đặc biệt, khu vực này có rất nhiều hộ dân đang trồng mai nên sự cố vỡ đê đã gây ngập hoàn toàn diện tích trồng mai tại đây. Nếu nước không thoát hết trong những ngày tới thì có khả năng hơn 10 ngàn gốc mai đang chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán của gần 10 hộ dân ở đây bị nhấn chìm, mất trắng do nước ngập làm thối rễ, hư gốc.

Bên cạnh đó, cá từ trong các ao nuôi của người dân cũng bị nước cuốn trôi hết ra bên ngoài, thiệt hại về tài sản của những hộ dân ở đây là rất lớn.

Ngay sau khi sự cố xãy ra, cơ quan chức năng đã kịp thời có mặt để khắc phục hiện trường sự cố vỡ đê bao, bằng cách đóng chặt cừ tràm để gia cố bờ bao. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo đợt triều cường trong tháng này sẽ lên cao vào chiều tối ngày 15-11 và đạt đỉnh vào ngày 16- 11, có thể gây ngập ở các khu vực trũng thấp trên địa bàn thành phố.

Phan Linh