Hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bị bỏ hoang ở TPHCM, Hà Nội

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Hà Nội, TPHCM có ít nhất khoảng 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang, gây tiêu tốn hàng trăm tỉ đồng để bảo trì, bảo dưỡng mỗi năm.

Một khu tái định cư ở TPHCM. Ảnh: minh họa: TL

Một khu tái định cư ở TPHCM. Ảnh: minh họa: TL

TTXVN đưa tin, theo phản ánh của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều khu vực đang có tình trạng hàng loạt căn hộ tái định cư được đầu tư nhưng lại bị bỏ không. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở không ngừng tăng, vượt quá nguồn cung hiện hữu.

Theo khảo sát của cơ quan này, chỉ tính riêng ở Hà Nội và TPHCM, địa phương có ít nhất khoảng 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang, gây tiêu tốn hàng trăm tỉ đồng để bảo trì, bảo dưỡng mỗi năm.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, địa bàn có 174 khu nhà tái định cư đang được sử dụng với tổng số hơn 14.200 căn hộ. Trong đó, khoảng 4.000 căn chung cư đang không có người ở. Nhiều dự án tái định cư có người dân về ở, có diện tích kinh doanh dịch vụ cũng vẫn bị bỏ trống nhiều năm, không có đơn vị nào thuê, sử dụng thương mại.

Còn TPHCM hiện có hơn 14.000 căn hộ tái định cư bỏ trống, tập trung nhiều nhất tại khu tái định cư Bình Khánh (quận 2) với hơn 12.000 căn hộ và tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) với hơn 2.000 căn hộ.

Trong khi đó, dữ liệu nghiên cứu của VARS chỉ ra, kể từ năm 2018 đến nay, nguồn cung nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ đang sụt giảm nghiêm trọng. Số lượng dự án bất động sản được phê duyệt ít trong khi các dự án đang triển khai cũng bị gián đoạn bởi nhiều vướng mắc liên quan đến pháp lý và nguồn vốn. Trung bình mỗi năm, ước tính mỗi đô thị đặc biệt thiếu hụt ít nhất 50.000 căn hộ.

Tình trạng này do nhiều khu tái định cư được xây dựng ở những khu vực xa trung tâm, thiếu tiện ích và dịch vụ công cộng. Điều này làm giảm sức hấp dẫn và gây khó khăn cho người dân trong việc di chuyển và sinh hoạt. Một số nguyên nhân khác như dự án tái định cư gặp vấn đề về chất lượng xây dựng như vật liệu kém chất lượng, thiết kế không hợp lý và thi công không đạt chuẩn. Ngoài ra, mức đền bù chưa thỏa đáng và chính sách tái định cư theo Luật Đất đai hiện hành còn chưa hợp lý…

Cũng theo bản tin trên, VARS cho rằng, để giải quyết tình trạng trên, cơ quan quản lý Nhà nước cần có kế hoạch quy hoạch rõ ràng và hợp lý hơn khi chọn vị trí xây dựng các khu tái định cư; cải thiện khâu quản lý và bảo trì các khu tái định cư; có các chương trình hỗ trợ tài chính, tư vấn và đào tạo nghề để giúp người dân thích nghi với cuộc sống mới…

Bên cạnh quỹ nhà bán đấu giá, cơ quan chức năng có thể nghiên cứu ghép nhà tái định cư và nhà ở xã hội cùng một phân khúc. Các dự án tái định cư sẽ được tiếp cận nguồn vốn và lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỉ đồng để hoàn thiện hạng mục về hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như dự án nhà ở khác để tạo cơ hội cho người dân đến sinh sống…

Trúc Đào

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/hang-chuc-ngan-can-ho-tai-dinh-cu-bi-bo-hoang-o-tphcm-ha-noi/