Hàng chục mô hình trồng thanh long ruột đỏ hiệu quả cao ở Thanh Chương

Từ năm 2014 đến nay, huyện Thanh Chương (Nghệ An) nhân rộng được hàng chục mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ (với tổng diện tích trên 14ha), mang lại hiệu quả kinh tế cao.

» Làm giàu từ 1 con bê

Cách đây 3 năm, được huyện đoàn Thanh Chương hỗ trợ kỹ thuật trồng thâm canh thanh long ruột đỏ theo hướng VietGAP, anh Nguyễn Cảnh Phương (xóm 6b, xã Thanh Phong) đã triển khai trồng trên diện tích 6 sào.

Hàng chục mô hình trồng thanh long ruột đỏ hiệu quả cao ở Thanh Chương - Ảnh 1

Vườn thanh long 6 sào của gia đình anh Nguyễn Cảnh Phương (xóm 6b, xã Thanh Phong), mỗi năm cho thu hoạch trên 8 lứa, thu nhập trên 100 triệu đồng.

Giống thanh long này được tổ chức đoàn phối hợp với Viện cây ăn quả Trung ương cung cấp cho thanh niên trồng thử nghiệm. Anh còn được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây Thanh Long theo giống mới. Cây thanh long được trồng cạnh các trụ bê tông để cây leo, mỗi trụ trồng 3-4 cành giống, khoảng cách giữa các cây là 2,5m.

Thanh Long ruột đỏ phù hợp với mọi chất đất nhưng nên trồng nơi khô ráo có nhiều ánh nắng. Đây cũng là loại cây ưa độ ẩm cao nhưng lại không chịu úng nên phải có rãnh chống ngập, thường xuyên tưới nước, tủ gốc. Cây thanh long cần được chăm sóc làm cỏ, bón phân thường xuyên (sử dụng phân chuồng, hạn chế phân đạm).

Hàng chục mô hình trồng thanh long ruột đỏ hiệu quả cao ở Thanh Chương - Ảnh 2

Thanh long ruột đỏ vị ngon, màu sắc đẹp nên được thị trường ưa chuộng.

Mỗi năm, giống cây thanh long ruột đỏ cho thu hoạch khoảng 8 lứa quả, từ tháng 4 - 10 trong năm. Mùa cao điểm năng suất có thể đạt từ tháng 6 - 9. Năm nay, mỗi lứa hái gia đình anh Phương thu được khoảng 5 tạ, với giá trung bình từ 30.000 - 35.000 đồng/kg; thu nhập đạt trên 100 triệu đồng.

Giống thanh long ruột đỏ vừa cho năng suất cao, vị ngon và màu sắc hấp dẫn nên được giá hơn giống thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ được được khách hàng ưa chuộng, thương lái tìm về tận các vườn để thu mua.

Hàng chục mô hình trồng thanh long ruột đỏ hiệu quả cao ở Thanh Chương - Ảnh 3

Nhiều thanh niên địa phương thăm quan, học hỏi kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ ở các mô hình đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn; dự kiến diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn Thanh Chương sẽ được mở rộng lên trên 30 ha.

Hiện nay, toàn huyện Thanh Chương đã có 22 mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ do thanh niên làm chủ, với tổng diện tích khoảng 14 ha; tập trung ở một số xã: Thanh Phong, Thanh Mai, Thanh Thủy…

Anh Trần Đình Tâm - Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương cho biết: Mô hình cây thanh long ruột đỏ được Huyện đoàn triển khai trong đoàn viên thanh niên từ năm 2014, đến nay đã mang lại hiệu quả tốt. Chúng tôi đang tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình cây trồng này, hiện đã có hơn 20 đơn vị đăng ký phát triển mô hình, với tổng diện tích trên 30 ha. Hiện đoàn thanh niên huyện đang liên hệ để đưa cây giống về tận các vườn, để các hộ kịp trồng ngay trong vụ thu này.

Với hiệu quả kinh tế bước đầu, mô hình trồng thanh long ruột đỏ đang mở ra cho thanh niên nông thôn nói riêng và người dân huyện Thanh Chương hướng phát triển kinh tế mới, đem lại giá trị thu nhập cao hơn, góp phần giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp ngay tại quê nhà.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương