Hàng chục hộ dân Hà Nội sắp thoát cảnh sống với mương nước hôi thối

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  2 liên quanGốcHà Nội

  Hội đồng nhân dân TP Hà Nội mới có Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh một số dự án sử dụng vốn công của thành phố, trong đó có dự án cống hóa mương thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La (đoạn từ đường Võ Chí Công đến ngõ 34 Xuân La).

  Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, hơn 10 năm qua, hàng chục hộ dân sống dọc khu vực mương thoát nước Xuân Tảo - Xuân La (ngõ 34, đường Xuân La, quận Tây Hồ) - khu vực giáp ranh giữa phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) và phường Xuân La (quận Tây Hồ) phải sống trong cảnh mương thoát nước lộ thiên bốc mùi hôi thối.

  Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ địa chính UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết: “Ngày 8/4/2022, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã có Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố. Trong lĩnh vực môi trường, cấp thoát nước có dự án cống hóa mương thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La (đoạn từ đường Võ Chí Công đến ngõ 34 Xuân La)”.

  Ông Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ địa chính UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

  Ông Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ địa chính UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

  Cũng theo ông Tuấn, mục tiêu của dự án là cống hóa mương đảm bảo tiêu thoát nước và giữ gìn vệ sinh môi trường, tăng cường sử dụng đất hiệu quả, chống lấn chiếm. Quy mô đầu tư với chiều dài là 170m, phía trên sẽ san lấp bằng, xây tường rào dọc tuyến chống lấn chiếm, làm sân chơi cho trường tiểu học Xuân La. Với tổng mức đầu tư dự kiến là 9.613 triệu đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách quận Tây Hồ. Thời gian dự kiến thực hiện là năm 2022 – 2023.

  “Bắt đầu từ đầu tháng này (tháng 6/2022 – PV) đơn vị tiến hành khảo sát địa bàn. Dự kiến sang tuần sau sẽ có kết quả khảo sát. Ngay khi có kết quả khảo sát chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành những giai đoạn tiếp theo”.

  Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân, mương thoát nước này có nguồn gốc là hệ thống mương cấp, thoát nước tưới tiêu của khu vực Phú Thượng, Xuân La từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, nhu cầu phát triển nông nghiệp (trồng đào, quất…) tại khu vực Phú Thượng giảm mạnh, hệ thống mương Xuân Tảo – Xuân La nay chỉ có chức năng tiêu thoát nước thải của các hộ dân dọc tuyến mương…

  Tình trạng mương thoát nước này bốc mùi hôi thối đã diễn ra hơn 10 năm qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân trong khu vực nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý kịp thời.

  Ông Hoàng Đình Đa, người dân địa phương chia sẻ, cùng với quá trình đô thị hóa, đặc biệt là khi đường Võ Chí Công và đường Xuân La được xây dựng, đưa vào sử dụng, phần lớn con mương này đã được bê tông hóa, chỉ còn một đoạn ngắn khoảng 150m qua khu vực khu dân cư ngõ 34 đường Xuân La và trường Tiểu học Xuân La lộ thiên, sườn đất tạm bợ, không được kè kiên cố, mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

  Suốt 10 năm người dân sống dọc mương thoát nước này bị ảnh hưởng do mùi hôi thối bốc lên.

  Suốt 10 năm người dân sống dọc mương thoát nước này bị ảnh hưởng do mùi hôi thối bốc lên.

  “Vào mùa khô, đặc biệt là những ngày nắng nóng, nước trong mương bốc mùi xú uế khiến người dân, thậm chí là các lớp học của trường Tiểu học Xuân La không dám mở cửa chính, cửa sổ sinh hoạt”, ông Hoàng Đình Đa nói.

  Ngọc Nga

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/hang-chuc-ho-dan-ha-noi-sap-thoat-canh-song-voi-muong-nuoc-hoi-thoi-post452938.html