Hàng chục ha ổi ở Thanh Hà có nguy cơ mất trắng vì khói lò gạch

Thời gian gần đây hàng chục héc-ta ổi, chuối thuộc thôn Thiện Trang, xã Thanh Xuân (Hải Dương) bị cháy lá, quả rám đen.

Mới đây, người dân hai xóm Minh Tân và Minh Phúc (thôn Thiện Trang, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, Hải Dương) đã cùng nhau viết đơn gửi lên Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hải Dương và UBND huyện Kim Thành để kêu cứu về tình trạng lò gạch hoạt động khiến hàng chục ha cây ăn quả của họ có nguy cơ mất trắng...

Theo ghi nhận của PV, trên diện tích khoảng 30 ha thuộc hai xóm Minh Tân và Minh Phúc (thôn Thiện Trang, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà) lượng cây trồng như ổi, chuối của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói của hai lò gạch của gia đình ông Nguyễn Văn Lớn (thuộc xã Bình Dân, huyện Kim Thành, Hải Dương ). Hai lò gạch này nằm ngay bên cạnh dòng sông Văn Úc nằm giáp ranh với thôn Minh Tân và Minh Phúc.

Lò gạch của gia đình ông Nguyễn Văn Lớn (thuộc xã Bình Dân, huyện Kim Thành, Hải Dương)

Cụ thể, những chùm ổi non trĩu quả bị rám đen một nửa quả dẫn đến hỏng phần ruột và có nguy cơ rụng. Hơn thế, những dãy chuối bạt ngàn cũng bị cháy gần hết lá. Cả một vùng trồng cây ăn quả xanh tốt bỗng chốc trở nên xám xịt dự báo vụ trồng cây ăn quả này người dân sẽ mất trắng.

Nhìn hàng loạt quả ổi non bị cháy rám đen trong khu vườn rộng hơn 1ha của gia đình, anh Nguyễn Văn T. (người dân xóm Minh Tân) nói bằng giọng đầy bức xúc: “Gia đình tôi chạy vạy, vay mượn khắp nơi được mấy trăm triệu đầu tư cho vườn ổi. Đâu chỉ có thế, hàng năm trời tôi lăn lộn chăm sóc, tưới cây mong chờ đến ngày thu hoạch. Thế mà, giờ đây, bao nhiêu tiền bạc, công sức coi như đổ sông đổ biển vì khói lò gạch”.

Người dân xót xa vì những chùm ổi rám đen

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đông, phó chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: “Cây ăn quả và hoa màu trên địa bàn xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có nguy cơ bị mất trắng do khói lò gạch thuộc xã Kim Thành bay sang. Ngày đêm khói bao phủ khiến cho lá thì cháy đen, quả thì rám không chỉ ảnh hưởng lớn đến năng xuất lao động mà sức khỏe của bà con cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài”.

Lá chuối cũng cháy vì khói lò gạch

Ông Hoàng Văn D. (xóm Minh Phúc, thôn Thiện Trang, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà) tin nhanh với PV: “Theo quyết định số 71 TB-VP năm 2011 của UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu lò gạch của gia đình ông Nguyễn Văn Lớn phải đóng cửa nhưng sau đó họ xin gia hạn thêm 4 năm là đến tháng 12/2015 để hoàn vốn khi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của lò gạch.

Bên cạnh đó chủ lò cũng cam kết tần suất khi lò hoạt động cũng sẽ giảm và không ảnh hưởng đến hoa màu của bà con xung quanh. Giờ thì sao? Trẻ con, người già thì đau đầu, tức ngực còn hoa màu thì mất trắng. Cả bầu trời khói đen mù mịt làm sao mà sống nổi?".

“Người dân chúng tôi có thể chịu mất mùa thậm chí sức khỏe bị ảnh hưởng để lò gạch nhà ông Nguyễn Văn Lớn tiếp tục hoạt động, nếu thế chủ lò phải đến bù thiệt hại cho hai thôn Minh Phúc và Minh Tân chúng tôi là 11 tỷ. Nếu không, chủ lò phải đóng cửa lò gạch”, chị Nguyễn Thị V. (xóm Minh Phúc, thôn Thiện Trang, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà) cho hay.

Trước tình trạng trên, người dân hai xóm Minh Tân và Minh Phúc đã cùng nhau viết đơn kêu cứu lên Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương , Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hải Dương và UBND huyện Kim Thành yêu cầu các cơ quan vào cuộc kiểm tra và xác định mức độ thiệt hại để đền bù thiệt hại cho người dân.

Nguyễn Thanh