​Hàng chục ghe cào tiếp tục xâm phạm bãi sò lụa Kiên Lương

Cơ quan chức năng vừa xử lý vụ bắt giữ ghe cào khai thác trái phép bãi sò lụa của Hợp tác xã Đồng Lợi một ngày trước đó.

Ngày 2/4, Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đã cử cán bộ phối hợp với công an xã Bình Trị xử lý vụ bắt giữ ghe cào khai thác trái phép bãi sò lụa của Hợp tác xã Đồng Lợi một ngày trước đó.

Ngày 2/4 có hàng chục ghe cào tiếp tục xâm phạm, khai thác trái phép trong khu vực bãi sò lụa, chỉ cách bờ chưa đầy 1 km.

Phát hiện tàu chở công an, biên phòng từ bờ tiến ra thì lập tức các ghe cào cuốn ngư cụ, trở đầu chạy ra khỏi phạm vi bãi sò lụa thì dừng lại, giăng thành hàng ngang, khi tàu của công an rút đi thì lại quay trở vào.

Khi phát hiện lực lượng chức năng, các ghe cào cuốn ngư cụ chạy khỏi phạm vi bãi sò lụa vào trưa 2/4.

Hợp tác xã Đồng Lợi có 121 xã viên, được cơ quan chức năng cho thuê diện tích gần 15 km2 (dài gần 5 km, từ bờ ra 3 km) để gây giống và khai thác sò lụa.

Mấy ngày gần đây, các ghe cào từ các vùng lân cận đã ồ ạt tràn vào khai thác trái phép bãi sò lụa này, cao điểm ngày 1/4 có đến gần 200 chiếc. Theo lãnh đạo hợp tác xã, ước tính thiệt hại trong mấy ngày qua lên đến vài tỷ đồng.

Theo Nguyễn Triều/Tuổi trẻ