Hàng chục công trình xây dựng cơ bản đang "đắp chiếu"

(PL&XH) - Theo thống kê của huyện Như Xuân, trong năm 2010 thực hiện chương trình đầu tư kiên cố hóa trường, lớp học, có 29 công trình trường và 17 công trình nhà công vụ cho giáo viên được đầu tư từ trái phiếu Chính phủ.

Tổng số vốn đầu tư khoảng trên 24,6 tỷ đồng. Trong 46 công trình này tới nay có 26 công trình mới chỉ hoàn thành được từ 30-80%. Không những thế các công trình đường giao thông, trạm y tế có nguồn vốn cả trăm tỷ đồng cũng đang bị "treo lơ lửng" ...

Những năm qua, xã Bình Lương, huyện Nghi Xuân được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng một số công trình, dự án quan trọng, đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số công trình thuộc cơ sở hạ tầng của xã chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, trong đó có trạm y tế xã là nơi chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân trong xã, nên số lượng người đến khám và điều trị cao. Nhưng qua nhiều năm sử dụng, đến nay trạm y tế xã đang trong tình trạng xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị cho nhân dân trong xã.

Một trong những công trình xây dựng dở dang nằm phơi mưa, nắng nhiều năm tại xã Bình Lương. Ảnh: Phúc Tuấn

Trước tình trạng trên, tháng 8-2009, Nhà nước đầu tư cho xã Bình Lương xây dựng trạm y tế mới. Công trình được khởi công do UBND huyện làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí xây dựng 2,2 tỷ đồng, trên tổng diện tích là 500m2 với 11 phòng. Theo kế hoạch, tháng 4-2010, trạm y tế sẽ được xây dựng xong và đưa vào sử dụng; nhưng đến thời điểm này, công trình chỉ mới xây xong phần móng và tường. Nguyên nhân chủ yếu khiến công trình xây dựng dở dang là do nhà thầu mới chỉ nhận được 300 triệu đồng từ chủ đầu tư, chưa đủ để phân bổ tiền công, tiền vật liệu nên đã dừng thi công.

Tìm hiểu thêm thì được biết, trên địa bàn xã Bình Lương còn 5 nhà mẫu giáo đang xây dựng ở 5 thôn của xã cũng trong tình trạng dang dở vì thiếu vốn. Trong khi 5 nhà mẫu giáo đang xây dựng dở dang, thì nhiều trẻ em của xã Bình Lương hàng ngày vẫn phải vượt hơn 5km đường đất để đến trung tâm xã học. Do đường xa, các em đến được trường phải có người lớn đưa đi, nhiều trẻ ở xa trung tâm xã không có người lớn đưa, đón nên các em phải bỏ học. Đây cũng chính là lý do khiến cả xã chỉ có 142 trẻ tới trường. Theo ông Đinh Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lương: "Trước tình trạng 2 công trình dân sinh có tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng đang xây dựng dở dang chính quyền xã Bình Lương đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Như Xuân cũng như UBND tỉnh Thanh Hóa có phương án giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm".

Ông Dương Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều công trình đang xây dựng phải dừng lại do thiếu vốn, UBND huyện đã làm tờ trình báo cáo UBND tỉnh để bố trí nguồn vốn bổ sung. Đồng thời chúng tôi cũng có kế hoạch tìm các nguồn vốn để hoàn thành, cũng như chỉ đạo địa phương có biện pháp bảo quản những hạng mục công trình đã làm trước đó nhằm tránh mất mát, hư hỏng...".

Không riêng gì xã Bình Lương mà nhiều công trình tại các xã Thanh Xuân, xã Yên Lễ, thị trấn Yên Cát… cũng đang trong tình trạng dở dang vì thiếu… vốn.

Phúc Tuấn