Hàng chục chiến cơ Trung Quốc đại lục bay ngang vùng trời Đài Loan

  Báo VietnamNet
  173 liên quanGốc

  Đài Loan (Trung Quốc) hôm 21/6 đã phát hiện 17 máy bay chiến đấu, 6 máy bay ném bom và 6 máy bay hỗ trợ của Trung Quốc đại lục bay ngang qua hòn đảo.

  Theo SCMP dẫn lời cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc), số máy bay trên đã đi ngang qua vùng trời phía tây nam của vùng lãnh thổ này.

  Trong số các máy bay hỗ trợ, có một phi cơ tiếp nhiên liệu trên không Y-20, một máy bay giám sát Y-8 ELINT, một máy bay cảnh báo Y-9. Sáu máy bay ném bom đều là mẫu H-6. Các chiến đấu cơ bao gồm Jian-16, Jian -11 và Su-30.

  Máy bay tiếp nhiên liệu Y-8 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

  Báo SCMP nhận định, sự việc trên diễn ra trong bối cảnh Ủy ban Vũ trang của Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2023 vào tuần trước. Dự thảo bao gồm các điều khoản nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc).

  Trước đó, vào ngày 20/6, Trung Quốc cũng điều 3 tàu chiến đi ngang qua vùng lãnh hải của Nhật Bản. Theo Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản, 2 tàu khu trục và một tàu tiếp nhiên liệu đã đi qua khu vực phía đông nam của tỉnh Chiba.

  Việt Dũng

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hang-chuc-chien-co-trung-quoc-dai-luc-bay-ngang-vung-troi-dai-loan-2032286.html