Hàng chục bé trai bị sùi mào gà: Phòng khám tư có bị xử phạt?

PhapluatNet - Liên quan đến việc hàng loạt bé trai tại Hưng Yên bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh, luật sư cho biết nếu phát hiện phòng khám này có sai phạm thì có thể xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Như báo chí phản ánh, mới đây phụ huynh của gần 40 bé trai ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên rất lo lắng và hoang mang khi nhận thấy con mình có biểu hiện mắc bệnh lạ ở vùng kín. Sau khi phụ huynh đưa con đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (TP.Hà Nội) khám thì được kết luận là bị sùi mào gà.

Các phụ huynh cho biết, trước đó các bé đã đi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Khoái Châu với mức giá dịch vụ là 3 triệu đồng trên mỗi lần đốt, có những bé phải đốt đến 12 lần.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân khiến nhiều trẻ ở Hưng Yên bị mắc sùi mào gà có thể do điều trị hẹp bao quy đầu tại một cơ sở tư nhân không đảm bảo.

Được biết, phòng khám tư nhân này ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên của một bác sĩ đang công tác tại bệnh viện Văn Giang và không có giấy phép hoạt động.

Chiều ngày 17/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp xác minh thông tin hàng chục trẻ em bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Hàng chục bé trai bị sùi mào gà: Phòng khám tư có bị xử phạt? - Ảnh 1

Hiện các bé đang nằm điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Hiện, vẫn chưa có kết luận nguyên nhân chính thức về những trường hợp trên, nhưng nếu đúng như phản ánh của người nhà của các nạn nhân, thì phòng khám này sẽ phải có trách nhiệm về việc làm của mình.

Liên quan đến vụ việc này, PV PhapluatNet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Ngọc Linh, đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Luật sư cho biết, nếu cơ quan chức năng kết luận là có vi phạm thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh theo quy định tại NĐ Số: 176/2013/NĐ-CP.

Còn với trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng thì phòng khám này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 242 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Cụ thể, Điều 242 bộ luật này có quy định:

"1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành hính về hành vi hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm".

Ngoài ra, luật sư cũng phân tích thêm nếu đúng phòng khám này chưa có giấy phép hoạt động thì sẽ vi phạm Nghị định 96/2011/NĐ-CP. Điều 6 quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

"a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động;

b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu".

Minh Tuệ

báo phapluatnet
hưng yên
bao phap luat
báo phapluat net
trẻ mắc bệnh sùi mào gà
sùi mào gà
hàng loạt trẻ bị sùi mào gà
xử phạt phòng khám

Ý kiến các bạn đọc

Gửi