Hàng chục “bẫy tử thần” đe dọa tính mạng người dân

Trong những ngày qua, người dân TP Vinh vẫn chưa hết bàng hoàng về việc cần cẩu sập đè chết một học sinh lớp 10. Vụ việc làm tăng thêm nỗi bất an khi trên địa bàn TP Vinh có hàng chục chiếc cần cẩu treo lơ lửng trên cao, giống “bẫy tử thần” sẵn sàng đổ sập xuống bất cứ khi nào.

Hàng chục “bẫy tử thần” đe dọa tính mạng người dân - Ảnh 1

Cần cẩu công trình vươn lấn ra cả đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh. Ảnh: Lương Ý

Gần đây, TP Vinh phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhiều công trình xây dựng cao tầng như: Chung cư, nhà ở xã hội, khách sạn cao tầng... đã và đang được tiến hành ở hầu khắp các phường, xã. Tuy nhiên, các chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động cho người dân sống xung quanh công trình, rất nhiều cần cẩu treo lơ lửng trên cao, có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Tại công trình xây dựng chung cư số 28B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Bình, TP Vinh, một cần cẩu cao vài chục mét đang lơ lửng trên không trung với khối bê tông lớn nặng hàng chục tấn chĩa thẳng vào trụ sở Hội đồng Y Nghệ An đóng ngay cạnh. Xung quanh là các ki ốt kinh doanh của nhiều hộ gia đình... Nhìn chiếc cần cẩu này chẳng khác gì “quả bom nổ chậm” đang đe dọa tính mạng của người dân.

Một người dân sống gần công trình xây dựng này cho biết: “Công trình này là của Công ty Sao Nghệ làm chủ đầu tư. Họ xây dựng đến nay đã được gần chục tầng, để lắp ráp cũng như đưa vật liệu lên nhà thầu lắp cái cần cẩu to tướng với khối bê tông và giàn sắt khổng lồ ngày đêm gióng thẳng với nhiều ki ốt kinh doanh cũng như Hội Đông Y cạnh đó. Nếu có bất trắc, sự cố thì hậu quả về người và tài sản sẽ không biết thế nào”.

Hàng chục “bẫy tử thần” đe dọa tính mạng người dân - Ảnh 2

Hiện trường vụ tai nạn khiến một học sinh lớp 10 tử vong vào chiều ngày 14/11. Ảnh: Lương Ý

Cách đường Nguyễn Sỹ Sách khoảng gần 3km đang có hai công trình xây dựng cao tầng, thuộc trục đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh cũng có cần cẩu lớn đang treo lở lửng trên cao khiến cho người dân sống xung quanh và người đi đường hết sức bất an.

Tại số 143, công trình xây dựng cao tầng là của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Công trình này nằm ở khu dân cư sầm uất và gần chợ Hưng Dũng với chiều cao khoảng 10 tầng. Chiếc cần cẩu ở trên cao cứ lơ lửng quay vòng quanh vượt ra khỏi phạm vi xây dựng công trình. Nhiều lúc khối bê tông nặng hàng tấn trên cần cẩu còn vượt ra ngoài không gian của đường Nguyễn Phong Sắc. Đi qua đây ai cũng vội nhấn ga xe thật nhanh để mong sớm thoát khỏi mối ẩn họa lở lửng trên đầu.

Cũng trên tuyến đường này, tại số 173 là công trình xây dựng cao tầng tổ hợp khách sạn, chung cư cao cấp của Công ty Cổ phần Du lịch dầu khí Phương Đông, do Công ty TNHH Gia Phong làm nhà thầu. Công trình có chiều cao khoảng 20 tầng, xây dựng gần xong. Tuy nhiên chiếc cần cẩu vượt ra khỏi phạm vi xây dựng và hàng ngày treo lơ lửng trên một số nhà người dân gần đó, đồng thời chĩa ra đường Nguyễn Phong Sắc và đường Nguyễn Sỹ Sách đe dọa người tham gia giao thông.

Hàng chục “bẫy tử thần” đe dọa tính mạng người dân - Ảnh 3

Quyết định hủy bỏ đầu tư của cơ quan chức năng sau cái chết của học sinh lớp 10. Ảnh: Lương Ý

Trước thực trạng trên, vấn đề an toàn đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân nơi đây khi có không ít tai họa xảy ra từ sự cố đứt gãy cần cẩu. Vào cuối tháng 1/2015, một chiếc cần cẩu đang tháo dỡ công trình tại khu đô thị mới Long Châu, phường Vinh Tân, TP Vinh cũng bất ngờ bị gãy và đổ sập xuống đè bẹp khoang lái của máy cẩu nhưng rất may không có thiệt hại về người.

Mới đây nhất, vào chiều ngày 14/11, tháp cần cẩu tại công trình xây dựng Dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 sập đổ, đè chết 1 học sinh lớp 10. Mặc dù công trình này đang trong quá trình bị thu hồi quyết định đầu tư, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho thi công dự án và để xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc.

Ngay sau vụ tai nạn, ngày 15/11, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc giao Công an tỉnh, Công an TP Vinh và các lực lượng chức năng tiến hành điều tra và xử lý vụ việc, đồng thời giao các đơn vị chức năng kiểm tra công tác thi công, quy trình đảm bảo an toàn lao động đối với tất cả các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh và có báo cáo chi tiết UBND tỉnh.

Trước mối ẩn họa trên, đề nghị các cơ quan chức năng Nghệ An vào cuộc kiểm tra đồng bộ, xử lý triệt để những đơn vị vi phạm, góp phần đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân.

Lương Ý