Hàn Quốc yêu cầu bác sĩ trở lại làm việc sau cuộc đình công kéo dài

Ngày 18/6, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh quay trở lại làm việc đối với các bác sĩ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bác sĩ và giảng viên y khoa tham gia cuộc đình công kéo dài nhiều tháng để phản đối việc tăng tuyển sinh vào trường y.

"Để giảm thiểu sự thiếu hụt y tế, lệnh quay trở lại làm việc sẽ được ban hành vào lúc 9 giờ sáng hôm nay", Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong nói trong một cuộc họp báo.

Ông cho biết khoảng 4% trong số 36.000 phòng khám tư nhân đã thông báo cho chính quyền về kế hoạch đóng cửa vào ngày 18/6 để tham gia cuộc biểu tình.

 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trên truyền hình về cuộc đình công của các bác sĩ, ngày 1/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trên truyền hình về cuộc đình công của các bác sĩ, ngày 1/4. Ảnh: Reuters

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh quay trở lại làm việc đối với các bác sĩ thực tập đình công trước khi rút lại lệnh vào đầu tháng này. Theo luật, các bác sĩ vi phạm lệnh quay trở lại làm việc có thể bị đình chỉ giấy phép hoặc các hậu quả pháp lý khác.

Tổng thống Yoon Suk Yeol mô tả cuộc đình công của các bác sĩ là "đáng tiếc và đáng thất vọng".Trong cuộc họp nội các, ông nói: "Chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xử lý nghiêm khắc những hành vi bất hợp pháp bỏ bê bệnh nhân", đồng thời đề nghị hợp tác nếu các bác sĩ quay trở lại làm việc.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, cơ quan chỉ trích những cải cách của Chính phủ Hàn Quốc, đã dẫn đầu cuộc đình công hôm 18/6. Trong cùng ngày, nhóm này cũng tổ chức biểu tình ở Seoul, kêu gọi xem xét lại việc tăng tuyển sinh vào trường y.

Ít nhất khoảng 10.000 người đã có mặt tham gia cuộc biểu tình với một số khẩu ngữ như "ngăn chặn sự sụp đổ của y tế". Họ cho rằng việc tăng số lượng bác sĩ sẽ không giúp ích gì nhiều trong việc củng cố các dịch vụ thiết yếu, cũng như tình trạng thiếu bác sĩ ngày càng trầm trọng ở các khu vực nông thôn.

Hãng Yonhap đưa tin, hơn một nửa số giảng viên y khoa tại các bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hôm 17/6 đã đình công vô thời hạn. Theo một cuộc khảo sát do nhà thăm dò địa phương Nownsurvey thực hiện vào tuần trước, gần 8/10 người Hàn Quốc phản đối cuộc đình công của các bác sĩ.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/han-quoc-yeu-cau-bac-si-tro-lai-lam-viec-sau-cuoc-dinh-cong-keo-dai-post299785.html