Hàn Quốc yêu cầu bác sĩ trở lại làm việc sau cuộc đình công kéo dài

Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh yêu cầu các bác sĩ phải quay trở lại làm việc vào ngày hôm nay (18/6) sau khi ngày càng nhiều bác sĩ bao gồm các giáo sư y khoa tham gia cuộc đình công kéo dài nhiều tháng để phản đối việc tăng tuyển sinh vào trường y.

Trước đó, đầu tháng này, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã ban hành lệnh quay trở lại làm việc đối với các bác sĩ thực tập sinh đình công. Theo luật, các bác sĩ vi phạm lệnh quay trở lại làm việc có thể bị đình chỉ giấy phép hoặc các hậu quả pháp lý khác. Theo Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong, khoảng 4% trong số 36.000 phòng khám tư nhân đã thông báo cho chính phủ về kế hoạch đóng cửa vào ngày hôm nay để tham gia cuộc biểu tình.

Tổng thống Hàn Quốc Yun Yoon Suk Yeol đã gọi cuộc đình công của các bác sĩ là "đáng tiếc và đáng thất vọng". Ông nhấn mạnh “Chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xử lý nghiêm khắc những hành vi bất hợp pháp bỏ bê bệnh nhân".

Sinh viên y khoa Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Sinh viên y khoa Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Yonhap đưa tin, hơn một nửa số giáo sư y khoa tại các bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hôm qua (17/6) đã đình công vô thời hạn. Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, cơ quan chỉ trích hàng đầu các cải cách của chính phủ, đã tuyên bố sẽ đình công vào hôm nay. Nhóm này cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ở Seoul để kêu gọi xem xét lại việc tăng tuyển sinh vào trường y.

Theo một cuộc khảo sát do nhà thăm dò địa phương thực hiện vào tuần trước, 8/10 người Hàn Quốc phản đối cuộc đình công của các bác sĩ.

Trước đó, hồi tháng 4, ông Kim Chang-soo, Chủ tịch Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc cho rằng "việc tăng số lượng tuyển sinh vào trường y sẽ không chỉ hủy hoại nền giáo dục của trường y, mà còn khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước sụp đổ".

"Nếu hình phạt đối với các bác sĩ thực tập sinh được thực hiện, việc tự nguyện từ chức của các giáo sư y khoa đã và sẽ còn tiếp tục xảy ra”, ông Kim Chang-so nói.

Châu Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/han-quoc-yeu-cau-bac-si-tro-lai-lam-viec-sau-cuoc-dinh-cong-keo-dai-post1102235.vov