Hàn Quốc vượt Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2014-2015, Hàn Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào 52 tỉnh/thành phố của Việt Nam, trong đó Bắc Ninh là nơi thu hút nguồn vốn lớn nhất với 6,2 tỷ USD, đứng thứ 2 là Hà Nội 5,8 tỷ USD và Đồng Nai 5,5 tỷ USD.

Tính đến nay, Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và xây dựng. Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, tất cả các công ty lớn của Hàn Quốc có mặt trong danh sách Fortune 500 đều đã có các dự án đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như Samsung, LG, GS, Posco, Hyundai, Kepco, SK…

Hàn Quốc vượt Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1

Hàn Quốc vượt Nhật Bản trở thành quán quân đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Giaobao.com

Việc đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giúp doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rõ về ưu và nhược điểm của mình. Lý giải làn sóng đầu tư Hàn Quốc, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, nhiều lý do khiến Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Thứ nhất do tình hình chính trị ổn định và tăng trưởng kinh tế cao. Thứ hai, nhân công rẻ và dồi dào. Thứ ba, hệ thống cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc được đánh giá là các nhà đầu tư làm ăn nghiêm túc, có hiệu quả. Do đó, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, điện, điện tử, công nghệ thông tin, nông nghiệp chất lượng cao, môi trường, công nghiệp chế tạo, y tế và phát triển hạ tầng… Vì Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam xác định nguồn vốn FDI ngày càng có vai trò quan trọng, thay thế các nguồn vốn khác.

Xuyến Chi (T/h)