Hàn Quốc tuyên bố không viện trợ cho Triều Tiên một đồng nào nếu còn điều này, chuẩn bị tập trận cùng Mỹ-Nhật

Ngày 28/3, hãng Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ không viện trợ cho Triều Tiên một Won nào khi mà Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp Nội các ở Seoul ngày 28/3.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp Nội các ở Seoul ngày 28/3.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Lee Do-woon, phát biểu tại cuộc họp Nội các, ông Yoon nói rõ: "Từ giờ trở đi, Bộ Thống nhất nên ngừng viện trợ cho Triều Tiên và nói rõ rằng, chừng nào Bình Nhưỡng còn theo đuổi phát triển hạt nhân, chúng tôi không thể cho họ một Won nào".

Tuyên bố của Tổng thống Yoon Sun Yeol được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường thử nghiệm vũ khí trong những tuần gần đây để phản đối các cuộc tập trận quân sự mở rộng giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên công bố các đầu đạn hạt nhân mới nhỏ hơn, trong khi Chủ tịch nước này Kim Jong-un kêu gọi tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí để mở rộng kho vũ khí của nước này.

Trong diễn biến liên quan tình hình Bán đảo Triều Tiên, cùng ngày, Chuẩn Đô đốc Mỹ Christopher Sweeney, chỉ huy Nhóm tàu tấn công 11, cho biết, nước này cùng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ sớm tiến hành cuộc tập trận hàng hải ba bên "rất quan trọng với khả năng tương tác".

Chuẩn Đô đốc Sweeney công bố kế hoạch này trong một cuộc họp báo cùng ngày trên tàu sân bay USS Nimitz vừa cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, trong một động thái thể hiện sức mạnh của Hải quân Mỹ trước Triều Tiên.

Theo một ngồn thạo tin, cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới, trong bối cảnh tàu sân bay Mỹ có khả năng rời Busan vào cuối tuần này.

Ba nước trước đó từng tiến hành các cuộc tập trận hàng hải chung, với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, trong tháng 9 và tháng 10/2022.

(theo Yonhap)

Hà Thu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/han-quoc-tuyen-bo-khong-vien-tro-cho-trieu-tien-mot-dong-nao-neu-con-dieu-nay-chuan-bi-tap-tran-cung-my-nhat-221400.html