Hàn Quốc tuyên bố dùng vũ lực với tàu Trung Quốc vi phạm

Lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nghiêm khắc việc tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển nước này và sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Hôm 11/10, Lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc cho biết, họ sẽ đáp trả một cách nghiêm khắc việc các tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển nước này và sẽ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Tuyên bố cứng rắn trên đưa ra sau một cuộc họp khẩn cấp của các cơ quan liên quan diễn ra trước đó cùng ngày tại tòa nhà chính phủ ở Seoul - nơi các nhà hoạch định chính sách đưa ra các biện pháp trấn áp mạnh tay để đối phó với các tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải.

Hàn Quốc tuyên bố dùng vũ lực với tàu Trung Quốc vi phạm - Ảnh 1

Hàn Quốc tuyên bố sẽ dùng vũ lực với các tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải

Kế hoạch bao gồm việc chủ động sử dụng vũ lực và súng đối với các tàu thuyền và thủy thủ cản trở việc nhân viên công lực Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù việc sử dụng súng và vũ lực như vậy có cơ sở pháp lý theo luật, nhưng trong quá khứ các quan thực thi pháp luật Hàn Quốc đã do dự trong việc sử dụng ngay cả súng ngắn.

Lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ truy đuổi các tàu đánh cá hoạt động không có giấy phép tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc và trong trường hợp khó có thể chặn những tàu thuyền này, họ sẽ cho tàu của mình đâm vào để bắt giữ các thủy thủ. Seoul sẽ hợp tác với phía Bắc Kinh trong việc xử lý những người vi phạm.

Lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc cũng lên kế hoạch về lâu dài sẽ nâng số tàu tuần tiễu và tổ chức các hoạt động trấn áp chung với Hải quân và các cơ quan chức năng khác của nước này vào cuối tháng nếu các tàu đánh cá của Trung Quốc tiếp tục hoạt động trái phép

Thông báo trên đưa ra chỉ ít ngày sau khi một tàu cao tốc của Lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc trọng tải 4,5 tấn bị một tàu cá 100 tấn của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở vùng biển phía Tây Hàn Quốc cố tình đánh chìm.

Sau đó, các sỹ quan Hàn Quốc đã bắn chỉ thiên để xua đuổi các tàu khác của Trung Quốc đang hiện diện quanh hiện trường.

Và hôm 11/10, Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ va chạm này.

Sự cố không gây thương vong nhưng các chuyên gia nhận định vụ việc cho thấy sự coi thường luật pháp địa phương khi các ngư dân Trung Quốc hoạt động ở đây.

NM (Theo Reuters)