Hàn Quốc, Truyền thống và Hiện đại

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam vừa chính thức phát động Cuộc thi Mỹ thuật dành cho họa sỹ trẻ Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Hàn Quốc, Truyền thống và Hiện đại”.

Hàn Quốc, Truyền thống và Hiện đại - Ảnh 1

(Tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi Mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc 2015. Ảnh minh họa)

Đây là một trong các hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (1992 – 2017) với sự đồng hành của Tập đoàn Hansae (Hàn Quốc). Cuộc thi với chủ đề: “Hàn Quốc – Truyền thống và hiện đại”. Tất cả các họa sỹ có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống ở Việt Nam (sinh sau năm 1971) đều có thể tham dự cuộc thi.

Năm 2015, tuy được tổ chức trong vòng 2 tháng nhưng cuộc thi đã thu hút 74 tác phẩm thể hiện rất sinh động về đất nước, văn hóa, con người Hàn Quốc dưới con mắt của 74 họa sĩ Việt Nam. Năm nay, các tác phẩm dự thi sẽ không bị giới hạn bởi bất cứ chất liệu và hình thức biểu đạt nào; kết thúc nhận vòng sơ loại qua email ( [email protected] ) vào ngày 11/2/2017. Lễ trao giải cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 4/2017 và Ban giám khảo sẽ lựa chọn từ 24 đến 30 tác phẩm xuất sắc để trao 3 giải xuất sắc nhất. Tác giả đạt giải Nhất sẽ có cơ hội tham quan tìm hiểu Hàn Quốc và tổ chức triển lãm cá nhân tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam vào năm 2017; tác giả có tác phẩm đạt giải Nhì sẽ được phần thưởng là một chuyến tham quan tìm hiểu Hàn Quốc và 200 USD; tác giả có tác phẩm đạt giải Ba sẽ có phần thưởng trị giá 200 USD.

Dự kiến, Ban Giám khảo cuộc thi sẽ có ông Lee Dae Joong – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc; ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Lê Văn Sửu – Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; ông Choi Bong Sik – Họa sĩ Hàn Quốc.

Ông Lee Dae Joong cho biết: “Cuộc thi lần này được tổ chức khi hai nước đang bước sang một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao song phương “25 năm – một mối tình”. Tôi hy vọng đây sẽ là dịp để những người làm nghệ thuật hai nước chia sẻ với nhau sự hiểu biết, cách nhìn đa chiều về Việt Nam và Hàn Quốc, qua đó, góp phần đưa nhân dân hai nước gần gũi nhau hơn nữa”.

Bích Việt