Hàn Quốc truy nã công dân Trung Quốc dương tính Covid-19 trốn cách ly

  Công dân Trung Quốc này có thể đối mặt án tù 1 năm nếu bị kết tội vi phạm Đạo luật kiểm soát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc.

  Tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 dành cho khách đến từ Trung Quốc ở Sân bay Quốc tế Incheon, phía Tây Seoul, ngày 3/1/2023. Ảnh: AFP

  Tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 dành cho khách đến từ Trung Quốc ở Sân bay Quốc tế Incheon, phía Tây Seoul, ngày 3/1/2023. Ảnh: AFP

  Theo một quan chức y tế Hàn Quốc, công dân Trung Quốc này đã có kết quả dương tính sau khi đến Sân bay Quốc tế Incheon gần thủ đô Seoul vào cuối ngày 3/1, và đã được chuyển đến một khách sạn để chờ được đưa vào khu vực cách ly, nhưng sau đó đã mất tích.

  Ông Kim Joo-young cho biết công dân Trung Quốc bỏ trốn - người chưa được xác định danh tính - đã bị đưa vào danh sách truy nã. Người này có thể phải chịu án tù lên tới 1 năm hoặc 10 triệu won (7.840 USD) tiền phạt nếu bị kết tội vi phạm Đạo luật kiểm soát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc.

  "Người đó sẽ bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong một thời gian nhất định" - ông Kim nói trong một cuộc họp báo.

  Trước đó, Hàn Quốc đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với những người đến từ Trung Quốc, nối dài danh sách các quốc gia áp đặt hạn chế chống dịch vì lo ngại làn sóng lây nhiễm sau khi Bắc Kinh quyết định gỡ bỏ các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt.

  Bắt đầu từ tuần này, Hàn Quốc thực hiện xét nghiệm PCR đối với du khách Trung Quốc. Còn từ ngày 5/1, du khách có thể gửi kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện không quá 48 giờ trước khi khởi hành hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh không quá 24 giờ trước khi khởi hành.

  Theo thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, từ ngày 2/1, có 2.189 du khách Trung Quốc đến nước này. Kết quả xét nghiệm 590 cho thấy 136 người (22,7%) trong số đó mắc Covid-19. Riêng trong ngày 3/1, có đến 26% trong số 281 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính.

  Trường hợp công dân Trung Quốc mất tích đã đặt ra câu hỏi trên các phương tiện truyền thông về việc Hàn Quốc kiểm soát những du khách nội địa bị nhiễm bệnh. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cử thêm nhân viên, bao gồm cả cảnh sát, để ngăn chặn trường hợp này tái diễn" - ông Kim cho biết hôm 4/1.

  Vụ việc dấy lên tranh cãi về những hạn chế đối với những người đến từ Trung Quốc. Trong khi nhiều ý kiến cho rằng giới chức Hàn Quốc cần gia tăng các biện pháp kiểm dịch sau tình huống này, một số người cho rằng cần cẩn trọng trong các quyết định có thể làm gia tăng căng thẳng ngoại giao không cần thiết.

  Nam Trung

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/han-quoc-truy-na-cong-dan-trung-quoc-duong-tinh-covid-19-tron-cach-ly.html