Hàn Quốc, Trung Quốc 'nổi giận' vì quan chức Nhật thăm đền Yasukuni

Các nghị sĩ Nhật Bản vừa có chuyến viếng đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Thu. Và điều này đã khiến Hàn Quốc, Trung Quốc “quan ngại sâu sắc”.

Theo Reuters, ngày 18/10, một nhóm nghị sĩ của Nhật Bản đã viếng đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Thu.

Hãng tin Kyodo cho biết khoảng 80 nghị sĩ đến thăm đền. Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Yasuhisa Shiozaki cũng gửi lễ vật viếng đền.

Chuyến thăm trên diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/10 gửi đồ lễ tới đền Yassukuni.

Hàn Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc và thất vọng” về chuyến thăm của giới lãnh đạo Nhật Bản.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc

"(Chúng tôi) kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản lấy lại lòng tin của các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế bằng việc thể hiện nhìn nhận đúng đắn về vấn đề lịch sử và thể hiện sự hối lỗi, suy nghĩ nghiêm túc về lịch sử quá khứ".

Hàn Quốc, Trung Quốc 'nổi giận' vì quan chức Nhật thăm đền Yasukuni - Ảnh 1

Nhóm nghị sĩ của Nhật Bản viếng đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Thu.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ sự quan ngại.

“Chúng tôi hy vọng các chính trị gia Nhật Bản nên nhìn lại lịch sử và có hành động cụ thể để lấy lại lòng tin và tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau với các nước láng giềng châu Á ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo.

Tháng 12/2013, ông Abe đã đến viếng đền Yasukuni một năm sau khi nhậm chức. Động thái này đã gây phản ứng mạnh từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Và với mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc, từ đó, ông Abe đã hạn chế đến viếng đền Yasukuni và thường chỉ gửi đồ cúng lễ hoặc tặng phẩm.

Vào ngày 15/8, trong lễ kỷ niệm sự kiện phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến thứ II, bà Tomomi Inada, Tân nữ bộ trưởng Quốc phòng Nhật cũng không đến viếng đền Yasukuni.

Dù trước đó, bà Inada nổi tiếng là một chính trị gia có quan điểm cánh hữu, thường xuyên đến thăm ngôi đền Yasukuni. Trước khi được Thủ tướng Shinzo Abe chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng, bà Inada thường đến viếng ngôi đền này 2 lần/năm.

Trong buổi trả lời phỏng vấn đầu tiên với cương vị bộ trưởng Quốc phòng, bà Inada từng lấp lửng khẳng định tiếp tục thói quen viếng ngôi đền Yasukuni: “Đây là một vấn đề về tình cảm. Tôi không thể nói tôi sẽ đi hay không, hay tôi có nên đến thờ cúng tại ngôi đền nữa hay không. Tôi sẽ hành động với sự cân nhắc kỹ lưỡng ở cương vị là một thành viên của nội các Nhật Bản”.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh. Các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc thường phản ứng mạnh khi các nhà lãnh đạo và giới chức Nhật Bản đến viếng đền vì các nước này cho rằng động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

Hạnh Nguyên