Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 được phóng thử từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Trong một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình CNN được phát sóng vào ngày 5/12, bà Kang đã bình luận về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới hồi tuần trước của Triều Tiên mà Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ với một vũ khí hạt nhân.

Bà Kang thừa nhận Triều Tiên dường như đã đạt được tiến bộ đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân, "với tốc độ nhanh hơn nhiều người trong chúng ta đã dự đoán." Tuy nhiên, bà cho rằng Triều Tiên vẫn còn một chặng đường phía trước để hoàn thiện công nghệ này.

Ngoại trưởng Kang nói: "Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy họ đã làm chủ công nghệ cần phải có để gắn một thiết bị hạt nhân lên tên lửa tầm xa. Họ vẫn chưa đạt đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Tôi nghĩ rằng đây là quan điểm chung của tất cả các ý kiến chuyên môn về chương trình này."

Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện tất cả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng để buộc nước này thay đổi thái độ./.

(Vietnam+)