Hàn Quốc triệu quan chức quan Trung Quốc để phản đối vụ đâm tàu

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đánh cá trộm hồi tháng 6/2016. (Nguồn: AFP)

Hàn Quốc triệu quan chức quan Trung Quốc để phản đối vụ đâm tàu - Ảnh 1

Hãng tin Yonhap ngày 13/10 cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày đã triệu quan chức ngoại giao của Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này đến để chính thức phản đối vụ việc mà Seoul cho là tàu cá Trung Quốc "đã cố tình va chạm và đâm chìm" một tàu tuần duyên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vào ngày 7/10 vừa qua.

Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se trong phiên họp cùng ngày tại quốc hội cho biế Hàn Quốc đã triệu quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Seoul đến để truyền đạt quan điểm của Chính phủ Hàn Quốc. Seoul yêu cầu Bắc Kinh có hành động để điều tra, bắt giữ và xử lý những người có liên quan.

Ông Yun Byung-se cho biết phía Hàn Quốc sẽ xem xét một cách toàn diện các biện pháp bổ sung cho lực lượng bảo vệ bờ biển và Bộ Ngoại giao nước này sau khi xem xét phản hồi của Bắc Kinh với những đề nghị trên của Seoul.

Đây là lần thứ ba phía Hàn Quốc triệu quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đến để phản đối về vụ việc trên.

Cũng trong ngày 13/10, các chính đảng tại Hàn Quốc đã lên tiếng phê phán Trung Quốc không đưa ra lời xin lỗi về vụ việc, cảnh báo thái độ của Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng cho mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc cần phải nghiêm túc giải quyết vấn đề ngư dân nước này hoạt động trái phép trên vùng biển Hàn Quốc.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cùng ngày đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên biển nhằm gửi một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới các tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong các vùng biển của nước này.

Trong khi đó, cho đến nay, phía Trung Quốc luôn cho rằng cáo buộc của phía Hàn Quốc không thuyết phục và đề nghị nước này giải quyết vụ việc một cách bình tĩnh và hợp lý./.