Hàn Quốc: Triển khai vũ khí của Mỹ góp phần răn đe Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/10 cho rằng việc triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược của Mỹ có thể tạo ra sức mạnh răn đe lớn hơn trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc: Triển khai vũ khí của Mỹ góp phần răn đe Triều Tiên - Ảnh 1

Người phát ngôn Moon Sang-gyun. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/10 cho rằng việc triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược của Mỹ có thể tạo ra sức mạnh răn đe lớn hơn trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn Moon Sang-gyun của bộ trên được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Nếu các loại vũ khí chiến lược của Mỹ được triển khai lâu dài tại Hàn Quốc thì, trên nguyên tắc, việc này sẽ có tác dụng to lớn về mặt răn đe trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.”

Tại cuộc họp tham vấn an ninh tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận nhiều phương án, trong đó có khả năng Mỹ triển khai lâu dài các loại vũ khí chiến lược một cách luân phiên tại Hàn Quốc, hay nói cách khác là duy trì sự có mặt của ít nhất một loại vũ khí chiến lược như máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân như B-52 và B-1B tại nước này, nhằm giúp Seoul có được khả năng răn đe mở rộng.

Về chuyến thăm của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Rose dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, ông Moon cho biết quan chức trên sẽ gặp Thứ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Yoo Jeh-seung.

Mặc dù nội dung của cuộc gặp không được tiết lộ nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ là chủ đề chính./.