Hàn Quốc : Tổng thống tuyên bố sẵn sàng từ chức

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 29-11, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê tuyên bố sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội (QH) về số phận của bà và sẵn sàng rời bỏ chức vụ.

Hàn Quốc : Tổng thống tuyên bố sẵn sàng từ chức - Ảnh 1

Trong bài phát biểu lần thứ ba trước người dân về vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân lâu năm Choi Xun Xin, Tổng thống Pắc Cưn Hê tuyên bố sẽ để QH quyết định về sự ra đi của bà, kể cả khả năng rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Pắc Cưn Hê nhấn mạnh, bà sẽ từ chức nếu như các nghị sĩ đưa ra các biện pháp chuyển giao quyền lực theo một trình tự giảm dần tình trạng lộn xộn và khoảng trống quyền lực. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đưa ra lời xin lỗi vì đã không làm dịu được sự tức giận và nỗi thất vọng của công chúng.

Y-ê-men: Hu-thi thành lập chính phủ mới

Truyền thông Y-ê-men đưa tin, phong trào vũ trang Hu-thi và các đồng minh chính trị đã thành lập một chính phủ mới, động thái bị coi là gây cản trở đối với nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm khởi động vòng đàm phán hòa bình mới với Chính phủ Y-ê-men của Tổng thống A.Ha-đi. Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Y-ê-men I.A-mét đang triển khai những nỗ lực con thoi để dàn xếp một vòng hòa đàm mới, sau các cuộc thảo luận với đại diện của phiến quân Hu-thi và các đồng minh vào chiều 27-11 ở Ô-man. Người phát ngôn của chính phủ lưu vong của Tổng thống Ha-đi cho rằng, động thái nêu trên cho thấy đây là một hành động xem thường người dân Y-ê-men và cộng đồng quốc tế của lực lượng Hu-thi.

Mỹ: Tiến công bằng dao tại Ô-hai-ô

Cảnh sát bang Ô-hai-ô (Mỹ) cho biết đã xảy ra một vụ tiến công bằng xe và dao tại Trường đại học Ô-hai-ô, làm ít nhất tám người bị thương, trong đó một người bị thương nặng. Nghi phạm gây ra vụ tiến công đã bị tiêu diệt. Một nhân chứng cho biết, hung thủ đã lái xe tông vào đám đông, sau đó dùng dao tiến công họ. Theo cảnh sát bang Ô-hai-ô, hiện chưa rõ thủ phạm có phải là sinh viên hay không và đang điều tra mối liên quan với lực lượng khủng bố.