Hàn Quốc: Tổng thống sẵn sàng đối mặt với việc luận tội

Đại diện Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Park Geun-hye sẵn sàng đối mặt với việc luận tội do những cáo buộc liên quan tới bê bối của bà Choi Soon-sil.

Hàn Quốc: Tổng thống sẵn sàng đối mặt với việc luận tội - Ảnh 1

Người phát ngôn Nhà Xanh Jung Youn-kuk.

Người phát ngôn Jung Youn-kuk của Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng đối mặt với những phiên luận tội cùng cáo buộc “phóng đại” và sai sự thật đang lưu hành. “Chúng tôi hy vọng giới chính trị sẽ giải quyết những tranh cãi xung quanh thủ tục pháp lý để xem liệu Tổng thống có bất kỳ trách nhiệm nào trong vụ bê bối tham nhũng này”, ông Youn-kuk nói.

Trước sức ép từ công chúng và các đảng đối lập, đại diện Nhà Xanh tin rằng, đây là những cáo buộc mang tính “chính trị sai lệch” cùng “trí tưởng tượng có phần phỏng đoán”. Đại diện pháp lý và các trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, bà Park có thể bị chỉ trích vì không theo dõi chặt chẽ những hành động từ người thân cùng các cộng sự, song Tổng thống không làm bất cử điều gì trái luật pháp.

Trọng tâm cuộc tranh luận chính trị về “số phận” của Tổng thống Park Geun-hye đang nhanh chóng chuyển sang “một trang mới” căng thẳng hơn, sau khi bà Park bị cáo buộc có liên quan trực tiếp trong vụ bê bối lạm quyền và tham nhũng của bà Choi Soon-sil cũng những cựu trợ lý.

Bất chấp những cáo buộc nhằm vào Tổng thống Park, bà chủ Nhà Xanh vẫn kiên quyết nói rõ, không có ý định từ chức cho tới hết nhiệm kỳ 5 năm tức là vào tháng 2/2018. Điều này đã khiến các đảng đối lập không hài lòng và đang tích cực thúc đẩy quá trình luận tội bà Park. Song, theo giới chuyên gia, quá trình luận tội sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Bởi, quá trình này đòi hỏi sự chấp thuận của 200 nhà lập pháp hoặc 2/3 trong số đó.

Tuy nhiên, hơn 30 nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri cầm quyền không trung thành với bà Park đã ủng hộ ý tưởng bắt đầu quá trình luận tội, nâng cao khả năng tiến trình này sẽ sớm được quốc hội thông qua.

Đương kim Chủ tịch Đảng Dân chủ Choo Mi-ae ngày 21/11 tuyên bố đảng đối lập chính này sẽ tạo cơ chế để thảo luận thời gian và biện pháp luận tội bà Park Geun-hye. Tuy nhiên, bà Choo Mi-ae lưu ý rằng bước tiến này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có thể mất tới 6 tháng. Do đó, nữ Chủ tịch đảng đối lập cho rằng tốt nhất Tổng thống Park Geun-hye nên xem xét việc từ chức để đất nước không lâm vào tình trạng bất ổn chính trị kéo dài.