Hàn Quốc: Tổng thống Park Geun-Hye đối mặt khủng hoảng chính trị

Ngày 31/10, Choi Soon-Sil, tâm chấn của vụ bê bối chính trị đang bao trùm Tổng thống Hàn Quốc đã đến văn phòng công tố quận Seoul để tiếp nhận điều tra, sau khi trở về từ châu Âu.

Hàn Quốc: Tổng thống Park Geun-Hye đối mặt khủng hoảng chính trị - Ảnh 1

Ảnh: Reuters

Trước khi bước vào phòng công tố, bà Choi Soon-Sil nói trước các phóng viên “Tôi rất xin lỗi. Tôi đã phạm một sai lầm không thể tha thứ".

Công tố viên đang điều tra cáo buộc cho rằng bà Choi, mặc dù không có một chức vụ nào trong Chính phủ nhưng đã lợi dụng tình bạn với Tổng thống Park nhằm thao túng quyền lực, can dự vào công việc Nhà nước, truy cập tài liệu mật và tham nhũng thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Thêm vào đó, bà Choi còn có quyền chỉnh sửa các bài phát biểu, từ bài phát biểu nhậm chức đến dự thảo phát biểu đầu nhiệm kỳ của Tổng thống, cố vấn cho Tổng thống từ những vấn đề nhỏ như trang phục thường ngày đến những vấn đề hệ trọng của quốc gia.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, lệnh bắt khẩn cấp bà Choi không cần trát đã được công tố viên đưa ra trước lo ngại về việc bà Choi có thể phi tang các chứng cứ quan trọng.

Theo luật pháp Hàn Quốc, nghi phạm có thể bị bắt giữ khẩn cấp không cần trát trong thời gian 48 tiếng. Lệnh tạm giam do tòa án ký.

Ngày 1/11, bà Choi được đưa đến văn phòng công tố viên bằng xe buýt trại giam ở Seoul.

Các thông tin chi tiết không được cung cấp - luật sư Choi Soon-sil không có bình luận thêm.

Ngày 29/10, hàng nghìn người đã biểu tình tại Seoul, đòi Tổng thống Park Geun-Hye từ chức.

Văn phòng Tổng thống cũng đã bị lục soát.

Chính đảng cầm quyền hiện nay đang yêu cầu thành lập Chính phủ song đảng, nghĩa là các vị trí bộ trưởng sẽ do hai chính đảng nắm giữ và như vậy, Tổng thống Park có thể bị gạt khỏi quyền lực.

Tổng thống Park đang ở năm thứ tư của nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị này đang đe dọa làm phức tạp thêm tình hình hoạch định chính sách trong thời gian cuối - được dự báo là nhiệm kỳ Tổng thống “gặp hạn” duy nhất của Hàn Quốc.

Võ Như Uyên (Theo Reuters)