Hàn Quốc tiếp tục tặng chiến hạm Pohang cấu hình vũ khí mạnh hơn cho đối tác

Hải quân Hàn Quốc đang dành cho các tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Pohang vai trò như một đại sứ kết nối tình hữu nghị với quân đội nhiều nước thông qua biện pháp trao tặng.

Trên các trang mạng quân sự nước ngoài vừa xuất hiện hình ảnh chiếc tàu hộ vệ đa năng lớp Pohang mang tên Sokcho được Hàn Quốc tặng cho Hải quân Ai Cập, con tàu đã cập cảng quốc gia Bắc Phi này và mang số hiệu mới là 1000.

Tàu Sokcho (PCC-778) thuộc thế hệ 5 (Flight V) tiên tiến nhất của lớp Pohang, con tàu do Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai đóng mới và chính thức vào biên chế năm 1991, như vậy tính tới thời điểm hiện tại nó chưa trải qua 30 năm tại ngũ.

Có thể rất dễ dàng nhận thấy so với các phiên bản cũ của chiến hạm lớp Pohang thì tàu Sokcho có cấu hình vũ khí mạnh nhất.

Tàu được vũ trang với 4 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon, 6 ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mk 46, 2 pháo OTO Melara Compact 76,2 mm, đi kèm 2 khẩu Dardo 40 mm bố trí trước - sau.

Sokcho (PCC-778) là chiếc Pohang mới nhất tính đến thời điểm này được Hàn Quốc tặng cho hải quân nước ngoài.

Nó trẻ hơn đáng kể khi đặt cạnh chiếc PCC-761 Gimcheon thuộc thế hệ 3 đóng năm 1987 đã viện trợ cho Hải quân Việt Nam và mang số hiệu mới là 18. Bên cạnh đó, có thể nhận thấy cấu hình vũ khí mà chiếc Sokcho mang theo khi vào biên chế Hải quân Ai Cập cũng mạnh hơn nhiều so với những chiếc Pohang khác gia nhập hải quân các quốc gia Đông Nam Á.

Mặc dù trên tàu không còn các ống phóng dành cho tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon hay ngư lôi chống ngầm Mk 46 nhưng toàn bộ 4 khẩu pháo hạm của nó vẫn còn nguyên.

Điều này cho thấy khả năng cao chiếc Sokcho sẽ được Hải quân Ai Cập sử dụng như một tàu pháo tuần tra.

Đặt cạnh tàu 18 của Việt Nam, giàn vũ khí của chiếc chiến hạm này chỉ còn 1 khẩu pháo OTO Melara Compact phía trước, khẩu Dardo 40 mm nòng đôi đặt cạnh đã bị tháo bỏ và thay thế bằng ụ pháo Sea Vulcan cỡ nòng 20 mm.

Phía sau tàu cũng đã bị loại bỏ tháp pháo OTO Melara Compact, nhưng vẫn còn khá may mắn đó là khẩu Dardo tại vị trí này lại được giữ nguyên, tạo ra hỏa lực cảnh giới bán cầu sau ở mức vừa phải.

Ngoài ra còn một chi tiết nữa cần quan tâm đó là trên chiếc Pohang của Việt Nam thì thiết bị định vị thủy âm (sonar) vẫn được giữ lại, chưa rõ tàu của Ai Cập ra sao nhưng có lẽ nó sẽ không bị tháo bỏ.

Bên cạnh đó, Hải quân Ai Cập cũng đang sử dụng tên lửa Harpoon và ngư lôi Mk 46, cho nên họ đủ khả năng tái trang bị cho chiếc Sokcho trong thời gian ngắn để nó lại có đầy đủ sức mạnh như khi còn phục vụ trong hạm đội Hải quân Hàn Quốc.

Hy vọng rằng sau chiếc Sokcho, các tàu Pohang tiếp theo được Hàn Quốc trao tặng hải quân các quốc gia Đông Nam Á khác cũng sẽ có cấu hình vũ khí tương tự.

Bạch Dương