Hàn Quốc thúc Triều Tiên ngừng đảm bảo hòa bình bằng hạt nhân

Theo THX, ngày 7/7, Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên ngừng những tuyên bố cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên.

Một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do nói: "Triều Tiên không nên nhắc lại những tuyên bố vô lý này mà hãy quay trở lại bàn đối thoại."

Quan chức này cho rằng tuyên bố đảm bảo hòa bình bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là không thuyết phục, đồng thời chỉ ra rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ cản trở nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều.

Ông Kim cho biết Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ lập trường ủng hộ toàn bộ những thỏa thuận liên Triều trong đó có Tuyên bố 15/6, trong đó chỉ rõ Seoul luôn kiên định lập trường giải quyết toàn bộ các vấn đề giữa hai miền thông qua đối thoại.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Triều Tiên đã đưa ra đề xuất bốn điểm thể hiện rõ các nguyên tắc của Bình Nhưỡng trong việc làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và hoàn thành mục tiêu "tái thống nhất độc lập" hai miền.

Động thái này diễn ra một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành. Bình Nhưỡng cũng kêu gọi chấm dứt hành động thù địch và đối đầu liều lĩnh, yêu cầu Seoul ngừng toàn bộ các kế hoạch tập trận với "các nước bên ngoài" nhằm vào Triều Tiên./.