Hàn Quốc thông qua dự luật về công tố viên điều tra bê bối chính trị

Quốc hội Hàn Quốc ngày 17/11 đã thông qua dự luật về việc lựa chọn một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối hiện nay liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Hàn Quốc thông qua dự luật về công tố viên điều tra bê bối chính trị - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Gyeryong ngày 1/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quốc hội Hàn Quốc ngày 17/11 đã thông qua dự luật về việc lựa chọn một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối hiện nay liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Yonhap cho biết theo dự luật vừa được thông qua, đảng Dân chủ đối lập chính và đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập sẽ đưa ra hai ứng cử viên cho vị trí trên, còn Tổng thống Park sẽ được phép chỉ định một trong hai người này.

Trước đó cùng ngày, một số nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền đã phản đối một điều khoản trong dự luật, quy định rằng chỉ có các đảng đối lập mới được quyền lựa chọn công tố viên đặc biệt.

Nhóm điều tra đặc biệt bao gồm hơn 60 người, trong đó có 20 công tố viên, có thời hạn 4 tháng để hoàn tất quá trình điều tra vụ việc.

Cũng theo Yonhap, luật sư của Tổng thống Park cùng ngày cho hay ông sẽ hợp tác với các công tố viên trong vụ điều tra trên để họ có thể tiến hành thẩm vấn bà Park vào tuần tới./.