Hàn Quốc thay thủ tướng, bộ trưởng tài chính giữa bê bối chính trị

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 2/11 bổ nhiệm Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính mới, giữa bối cảnh nước này đang rung chuyển trước bê bối dính dáng đến việc một người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye can dự vào các vấn đề quốc gia.

Hàn Quốc thay thủ tướng, bộ trưởng tài chính giữa bê bối chính trị - Ảnh 1

Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yim Jong-yong phát biểu trước truyền thông ngày 13/6/2010. Ảnh: Reuters.

Nhà Xanh tuyên bố chọn Yim Jong-yong, Chủ tịch ủy ban Tài chính cho chiếc ghế tân Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng. Ông Yim sẽ thay thế Bộ trưởng Yoo Il-ho và được giới hoạch định chính sách lẫn các chủ thể tham gia thị trường đánh giá cao cương vị ông nắm giữ hiện nay.

Kim Byong-joon, nguyên cố vấn cấp cao cho chính quyền cựu Tổng thống Roh Moo-hyun được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới thay thế người cũ là Hwang Kyo-ahn.

Ngoài ra, một bộ trưởng công an và an ninh mới cũng được bổ nhiệm, và các động thái này được xem là nỗ lực xoa dịu cơn giận dữ của dân chúng với vụ bê bối dính dáng tới người bạn của Tổng thống, bà Choi Soon-sil, người hiện đang bị cơ quan công tố tạm giam phục vụ điều tra.

Theo bộ phận phụ trách báo chí của ông Yim, tân Bộ trưởng Tài chính có kế hoạch tổ chức họp báo ngay sáng 2/11. Người phát ngôn của văn phòng tổng thống Jung Youn-kuk nói: “Nhà Xanh đã bổ nhiệm ông Kim làm người lãnh đạo nội các phục vụ tương lai đất nước và vượt qua những khó khăn hiện nay”.

Cả 2 nhân vật Yoo và Hwang đều không trực tiếp dính líu đến vụ bê bối, mặc dù Yoo đang chịu sức ép không nhỏ từ các nhà lập pháp đối lập vì ông này có mối quan hệ thân thiết với bà Park.

Lời xin lỗi công khai trước dân chúng của bà Park hôm 1/11 vì đã để bà Choi hiệu đính bài phát biểu trong những tháng đầu nắm quyền hầu như không làm suy suyển các yêu cầu đòi bà Park tiết lộ đầy đủ bản chất mối quan hệ với bà Choi và liệu bà này có làm lợi từ tình bằng hữu với Tổng thống hay không.

Phú Bình

(Theo Reuters)