Hàn Quốc thay một loạt ghế trong nội các

Trong bối cảnh bê bối chính trị liên quan tới bạn thân của Tổng thống, Hàn Quốc đã bổ nhiệm một loạt vị trí mới trong nội các.

Theo hãng thông tấn Reuters, Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã bổ nhiệm ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Tài chính, làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Hàn Quốc thay một loạt ghế trong nội các - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xin lỗi trước công chúng về bê bối liên quan tới bạn thân Choi Soon-sil.

Ông Yim là nhân vật được các nhà hoạch định chính sách và giới thị trường rất nể trọng.

Cũng trong loạt cải tổ nội các này, ông Kim Byong-joon – cựu thư ký cấp cao của Tổng thống trong chính quyền Tổng thống Roh Moo-hyun – được bổ nhiệm làm Thủ tướng, thay thế ông Hwang Kyo-ahn. Tại Hàn Quốc, vị trí Thủ tướng chủ yếu mang tính chất hành chính.

Ngoài ra, vị trí Bộ trưởng phụ trách an ninh và an toàn công cộng cũng được thay thế bằng nhân vật mới là ông Park Seung-joo.

Hàn Quốc thay một loạt ghế trong nội các - Ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xin lỗi trước công chúng về bê bối liên quan tới bạn thân Choi Soon-sil.

Theo hãng tin Yonhap, tại Hàn Quốc đang có làn sóng cáo buộc những người thân tín của Tổng thống Park Geun-hye gây ảnh hưởng tới các sự vụ của quốc gia dù không có chức vụ trong chính quyền.

Thực tế này dẫn tới việc nhiều người kêu gọi Tổng thống phải có những hành động chịu trách nhiệm.

Động thái cải tổ nội các lần này được coi là nỗ lực nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng đối với bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil – một người bạn thân của Tổng thống. Hiện bà Choi Soon-sil đang bị tạm giam.

Lê Thu