Hàn Quốc: Thành viên đảng đối lập yêu cầu Tổng thống từ chức

6 nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức, đánh dấu lần đầu tiên các thành viên đảng đối lập công khai yêu cầu bà rời khỏi vị trí quyền lực nhất Hàn Quốc, tờ Yonhap đưa tin hôm nay 3/11.

Hàn Quốc: Thành viên đảng đối lập yêu cầu Tổng thống từ chức - Ảnh 1

Thị trưởng Seoul, Park Won-soon ứng viên có thế lực lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm tới kêu gọi Tổng thống Park từ chức.

Trước đó, Đảng Công lý là pháp nhân chính trị duy nhất trong Quốc hội chính thức đưa ra yêu cầu từ chức với Tổng thống Park. Ngoài ra, ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu chọn Tổng thống năm sau là Ahn Cheol-soo của Đảng Nhân dân cũng đã kêu gọi bà Park từ chức.

Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ cho rằng bà Park không còn khả năng lãnh đạo đất nước. Nếu kéo dài thời gian cầm quyền của bà Park sẽ làm cho đất nước bị hỗn loạn và chính những người dân sẽ là nạn nhân. 6 nhà lập pháp này còn phát biểu “sẽ là thảm họa nếu b Park không sớm từ chức và tiếp tục bám trụ cho đến hết nhiệm kỳ”.

Một nhân vật chủ chốt khác của phe đối lập là Thị trưởng Seoul, Park Won-soon cũng bắt đầu kêu gọi Tổng thống Park từ chức do những làn sóng mâu thuẫn từ công chúng đối với bê bối của Choi Soon-sil, bạn thân bà Park. Choi bị buộc tội là lợi dụng mỗi quan hệ với Park để lạm quyền và trục lợi bất chính.

Nhiệm kỳ 5 năm của bà Park phải đến tháng 2 năm 2018 mới kết thúc. Tuy nhiên các nhà lập pháp nhấn mạnh rằng Hiến pháp Hàn Quốc cho phép đất nước tổ chức bầu cử Tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ ngày Tổng thống tiền nhiệm từ chức. Điều này sẽ rất hữu ích cho việc giài quyết scandal đang rúng động dư luận Hàn Quốc.

Mặc dù có nhiều thành viên phản đối sự cầm quyền hiện tại của Tổng thống Park nhưng hai Đảng Dân chủ và Nhân dân vẫn chưa đưa ra bất cứ yêu cầu từ chức chính thức nào. Hai Đảng này đang nỗ lực kiềm chế và kêu gọi điều tra kỹ lưỡng scandal.

Về phía văn phòng tổng thống, bà Park đã tiến hành thay đổi nhân sự một số vị trí chủ chốt trong nội các và Ban thư ký Tổng thống vào hôm qua. Những người được đề cử là thân cận của các cựu Tổng thống Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun, với mục đích tạm xoa dịu cơn giận dữ của người dân Hàn Quốc.

Tuy nhiên phe đối lập tuyên bố sẽ tẩy chay các cuộc cải tổ không thông qua ý kiến Quốc hội.

Quân Lê

(Theo Yonhap)