Hàn Quốc thành lập trung tâm dữ liệu về nghiên cứu AI

  Tạp chí Người Đưa Tin
  Gốc

  Sự ra đời của trung tâm dữ liệu mới là một phần trong kế hoạch xây dựng mạng lưới nghiên cứu AI đẳng cấp thế giới của Hàn Quốc.

  Hôm 15/2, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin – Truyền thông Hàn Quốc cho biết họ đã mở một trung tâm dữ liệu điện toán khổng lồ cho các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

  Trung tâm dữ liệu nghiên cứu AI nằm trong khuôn viên của Đại học Hàn Quốc tại Seoul là một phòng thí nghiệm điện toán với 35 máy tính petaFLOPS, cho phép 100 nhà nghiên cứu thực hiện các dự án cùng một lúc, Bộ khoa học và công nghệ thông tin – truyền thông Hàn Quốc cho biết.

  FLOPS, viết tắt của floating-point operations per second, là đơn vị đo lường khả năng thực hiện phép toán dấu chấm động mỗi giây của một siêu máy tính. Một petaFLOPS tương đương với 1 triệu tỷ FLOPS, có khả năng giúp 7,6 tỷ người thực hiện 130.000 phép tính/giây.

  Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin – Truyền thông Hàn Quốc sẽ đầu tư tổng cộng 44,5 tỷ won (34,9 triệu USD) vào trung tâm dữ liệu vào năm 2025 để tích hợp năng lực trí tuệ nhân tạo của các trường đại học, công ty và trung tâm nghiên cứu địa phương, đồng thời thiết lập mạng lưới nghiên cứu AI quốc gia ở cấp độ toàn cầu.

  Tại trung tâm dữ liệu mới này, hơn 631 học giả và nhà nghiên cứu từ 203 tổ chức sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu AI do nhà nước tài trợ, như học sâu siêu cấp, suy luận không gian - thời gian và tổng hợp giọng nói, v.v.

  Trung tâm dữ liệu sẽ đóng vai trò giúp Hàn Quốc theo kịp sự thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực AI được kích hoạt bởi sự xuất hiện của chatbot AI ChatGPT, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin – Truyền thông Hàn Quốc cho biết.

  Nguyễn Tuyết (Theo Yonhap News, Korea Times)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/han-quoc-thanh-lap-trung-tam-du-lieu-ve-nghien-cuu-ai-a593754.html