Hàn Quốc tăng cường sắm máy bay cảnh báo sớm

Không quân Hàn Quốc đang có kế hoạch mua thêm 2 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-737 nhằm đẩy mạnh các khả năng hoạt động của lực lượng này, theo một nguồn tin tiết lộ với Yonhap ngày 9.10.

Một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-737 của Hàn Quốc

Việc mua sắm trên sẽ nâng số lượng máy bay E-737 (trên nền tảng máy bay Boeing 737) của không quân Hàn Quốc lên 6 chiếc và giúp lực lượng này nhận biết tình hình tốt hơn, tăng khả năng thu thập thông tin tình báo và kiểm soát hiệu quả hơn những tài sản trên không.

Động thái mới được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9.9 và đe dọa tiến hành tấn công phủ đầu Hàn Quốc và Mỹ. Những chiếc E-737 có thể đóng vai trò răn đe chống lại CHDCND Triều Tiên, vốn không có loại máy bay tương tự, theo Yonhap.

E-737 còn có thể mang lại cho Seoul khả năng quản lý và bảo vệ Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc trước những máy bay xâm nhập tiềm tàng khi các nước ở Đông Bắc Á bắt đầu đua nhau tìm cách kiểm soát hiệu quả hơn không phận của mình để ứng phó các mối đe dọa an ninh. Nhờ có thêm E-737, Seoul sẽ dễ dàng cho loại máy bay này hoạt động trên không 24/24 giờ.

Hàn Quốc nhận chiếc E-737 đầu tiên vào tháng 9.2011 và chiếc thứ 4 vào tháng 10.2012. Ngoài Hàn Quốc, Úc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang dùng E-737.

Văn Khoa